Bài 14 các quốc gia cổ đại trên đất nước việt nam

  -  
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài xích hát Lời bài xích hát tuyển chọn sinh Đại học, cđ tuyển chọn sinh Đại học, cđ

lịch sử vẻ vang 10 bài xích 14 (Lý thuyết cùng trắc nghiệm): Các tổ quốc cổ đại trên quốc gia Việt phái mạnh


tải xuống 21 2.132 6

thuphikhongdung.vn xin reviews đến các quý thầy cô, những em học sinh lớp 10 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử dân tộc 10 bài xích 14: Các non sông cổ đại trên quốc gia Việt nam đầy đủ, bỏ ra tiết. Tài liệu tất cả 21 trang nắm tắt rất nhiều nội dung thiết yếu về kim chỉ nan Bài 14: Các non sông cổ đại trên nước nhà Việt Nam với 31 câu hỏi trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học Bài 14: Các nước nhà cổ đại trên giang sơn Việt phái mạnh môn lịch sử dân tộc lớp 10 có những nội dung sau:

Các văn bản được Giáo viên các năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn chi tiết giúp học tập sinh dễ dàng hệ thống hóa con kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó thuận lợi nắm vững được nội dung bài xích 14: Các quốc gia cổ đại trên nước nhà Việt Nam lịch sử lớp 10.

Bạn đang xem: Bài 14 các quốc gia cổ đại trên đất nước việt nam

Mời quí bạn đọc tải xuống nhằm xem khá đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài 14: Các non sông cổ đại trên đất nước Việt Nam:

LỊCH SỬ 10 BÀI 14: CÁC QUỐC GIA CỔ ĐẠI TRÊN ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM

Phần 1: kim chỉ nan Lịch sử 10 bài bác 14: Các đất nước cổ đại trên đất nước Việt Nam

1. Giang sơn Văn Lang - Âu Lạc

- đại lý hình thành bên nước.

- gớm tế: Đầu thiên niên kỷ I TCN cư dân văn hóa đã biết sử dụng công nuốm đồng thông dụng và bước đầu biết thực hiện công cố kỉnh sắt.

+ nông nghiệp dùng cày tương đối phát triển, kết hợp với săn bắn, chăn nuôi với đánh cá.

+ bao gồm sự phân loại lao động giữa nntt và thủ công nghiệp.

- thôn hội:

+ Sự phân hóa giàu nghèo càng rõ rệt.

- Về tổ chức triển khai xã hội: Công xóm thị tộc tan vỡ, cố gắng vào chính là công thôn nông làng mạc và gia đình phụ hệ.

+ Sự chuyển đổi kinh tế, thôn hội đặt ra những yêu mong mới: Trị thủy, cai quản xã hội, chống giặc nước ngoài xâm

-> công ty nước ra đời đáp ứng nhu cầu những yêu cầu đó.

*

Cơ cấu tổ chức triển khai nhà nước thời Hùng Vương

Quốc gia Văn Lang (VII - III TCN)

- gớm đô: Bạch Hạc (Việt Trì - Phú Thọ).

- tổ chức nhà nước:

+ Đứng đầu nhà nước là vua Hùng, vua Thục.

+ Giúp việc có các Lạc hầu, Lạc tướng. Toàn nước chia có tác dụng 15 cỗ do Lạc tướng tá đứng đầu.

+ Ở những làng xã cầm đầu là ý trung nhân chính.

-> Tổ chức cỗ máy Nhà nước còn đối chọi giản, sơ khai.

Quốc gia Âu Lạc: (III - II TCN)

- ghê đô: Cổ Loa (Đông Anh - Hà Nội).

- Lãnh thổ không ngừng mở rộng hơn, tổ chức bộ máy Nhà nước nghiêm ngặt hơn.

- có quân nhóm mạnh, khí giới tốt, thành Cổ Loa kiên cố, vững chắc.

-> đơn vị nước Âu Lạc tất cả bước phát triển cao hơn nhà nước Văn Lang.

Đời sống vật chất - lòng tin của người việt nam Cổ

+ Đời sống vật dụng chất:

- Ăn: gạo tẻ, gạo nếp, giết mổ cá, rau củ.

- Mặc: phụ nữ mặc áo, váy, nam đóng khố.

- Ở: bên sàn.

+ Đời sống tinh thần:

- Sùng bái thần linh, thờ tự tổ tiên.

- tổ chức triển khai cưới xin, ma chay, lễ hội.

- gồm tập tiệm nhuộm răng đen, ăn uống trầu, xăm mình, cần sử dụng đồ trang sức.

-> Đời sống vật chất tinh thần của người việt nam cổ hơi phong phú, hòa nhập với trường đoản cú nhiên.

*

Lưỡi cày đồng Cổ Loa

*

Nhà cửa thời Văn Lang

*

Trang phục nam người vợ thời Văn Lang

*

Lược thiết bị Giao Châu và Cham pa giữa thế kỷ VI đến X

2. đất nước cổ Cham pa

- Địa bàn: bên trên cơ sở văn hóa Sa Huỳnh gồm khoanh vùng miền Trung với Nam Trung Bộ thời điểm cuối thế kỷ II khu Liên hành lập quốc gia cổ Lâm Ấp, đến nuốm kỷ VI đổi thành Chămpa trở nên tân tiến từ X - XV kế tiếp suy thoái với hội nhập cùng với Đại Việt.

- khiếp đô: lúc đầu Trà Kiệu - Quảng Nam kế tiếp rời mang đến Đồng Dương - Quảng Nam, sau cuối chuyển đến Trà Bàn - Bình Định.

- tình hình Chămpa tự gắng kỷ II cho X.

+ khiếp tế:

- hoạt động chủ yếu đuối là trồng lúa nước.

- áp dụng công nỗ lực sắt và sức kéo trâu bò.

- Thủ công: Dệt, làm đồ trang sức, vũ khí, đóng góp gạch cùng xây dựng, kinh nghiệm xây tháp đạt chuyên môn cao.

+ chính trị - thôn hội:

- Theo chính sách quân chủ chăm chế.

- phân tách nước làm 4 châu, bên dưới châu gồm huyện, làng.

- làng mạc hội gồm những tầng lớp: Quí tộc, nông dân tự do, nô lệ.

+ Văn hóa:

- cầm kỷ IV bao gồm chữ viết từ chữ Phạn (Ấn Độ).

- Theo Balamôn giáo và Phật giáo.

- Ở nhà sàn, nạp năng lượng trầu, hỏa táng fan chết

*

Toàn cảnh Thánh Địa Mỹ đánh của nhiếp ảnh gia è Thanh Sang

*

Mỹ Sơn vẫn còn đấy những tấm bia đá có chữ Phạn cổ.

*

Vương quốc Phù Nam

3. Tổ quốc cổ Phù Nam: hiện ra tại châu thổ sông Cửu Long( An giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Tây Ninh,Đồng Nai, tp hồ nước Chí Minh)

- Địa bàn

+ bên trên cơ sở văn hóa truyền thống Óc Eo (An Giang) nằm trong châu thổ đồng bằng sông Cửu Long hình thành giang sơn cổ Phù nam giới (thế kỷ I), phát triển thịnh vượng (III - V) đến thời điểm cuối thế kỷ VI suy yếu bị Chân Lạp buôn bản tính.

- tình hình Phù Nam:

+ kinh tế: Sản xuất nntt kết hợp với thủ công, đánh cá, buôn bán.

+ Văn hóa: Ở đơn vị sàn, theo Phật giáo cùng Bàlamôn giáo, thẩm mỹ và nghệ thuật ca, múa nhạc phát triển.

+ làng mạc hội gồm: Quí tộc, bình dân, nô lệ.

Phần 2: 31 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài bác 14: Các tổ quốc cổ đại trên non sông Việt Nam

A. Quốc gia Văn Lang - Âu Lạc

Câu 1:Nhân tố nào dưới đây đóng vai trò đặc biệt đưa tới sự ra đời sớm ở trong phòng nước Văn Lang – Âu Lạc?

A.Yêu mong thống nhất toàn cục lãnh thổ.

B.Hoạt động trị thủy và chống ngoại xâm.

C.Sự phân hóa nhiều nghèo trở yêu cầu phổ biến.

D.Kinh tế tất cả bước chuyển đổi rõ nét.

Đáp án :Sự chuyển biến về mặt kinh tế tài chính - xã hội nói trên yên cầu cấp thiết phải bao gồm các chuyển động trị thủy, thủy lợi để giao hàng nông nghiệp. Cùng thời gian này, yêu mong chống ngoại xâm cũng rất được đặt ra. Những vấn đề đó đã dẫn đến sự thành lập và hoạt động sớm của phòng nước Văn Lang – Âu Lạc.

=> Nhân tố đặc trưng đưa mang lại sự thành lập sớm của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc là yêu cầu của hoạt động trị thủy và phòng giặc nước ngoài xâm.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 2:Việc sử dụng phổ biến công cụ bằng đồng thau kết hợp công cụ bởi sắt ko mang tác dụng nào sau đây?

A. Vùng đồng bằng những con sông mập được khai phá.

B.phát triển nông nghiệp trồng trọt trồng lúa nước.

C. Phổ biến dùng cày với lực kéo của trâu, bò.

D. Liên quan sự trở nên tân tiến của ngành gốm

Đáp án :Sự lộ diện công cụ bằng đồng nguyên khối thau, bằng sắt để cho vùng châu thổ sông Hồng, sông Mã, sông Cả được khai phá thành mọi cánh đồng màu mỡ, gồm nền kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước, cần sử dụng cày với sức lực kéo của trâu bò khá vạc triển.

Xem thêm: Công Thức Tính Bán Kính Mặt Cầu Ngoại Tiếp Tứ Diện, Công Thức Bán Kính Mặt Cầu

Đáp án D:sự phát triển của ngành thủ công bằng tay nghiệp làm gốm không hẳn hệ trái của câu hỏi sử dụng thịnh hành công cụ bằng đồng nguyên khối thau phối hợp công cụ bởi sắt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3:Nhân dân Âu Lạc có thể nhiều lần tiến công bại các cuộc xâm lược của quân Triệu Đà là do

A. Cương vực mở rộng, hoàn chỉnh về tổ chức.

B. Được sự giúp sức của các nước láng giềng.

C. Tất cả vũ khí buổi tối tân, hiện đại bậc nhất.

Có sự trợ giúp của thần Kim Quy.

Đáp án :Nhà nước Âu Lạc được mở rộng hơn về mặt lãnh thổ, hoàn hảo hơn về tổ chức so với công ty nước Văn Lang (có quân đội mạnh, vũ khí tốt, quan trọng có thành Cô Loa kiên cố, vững chắc). Đây là lí do đặc biệt quan trọng làm nên thắng lợi của nhân dan Âu Lạc trước các lần xâm lược của Triệu Đà.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4:Ý nào dưới đây không bội nghịch ánh đặc điểm đời sinh sống của cư dân Văn Lang – Âu Lạc?

A. Lúa gạo là hoa màu chính.

B. Ở nhà sàn, nhuộn răng đen, ăn trầu.

C. Sùng bái tự nhiên và thoải mái và có tục phồn thực.

D. Có chữ viết bên trên cơ sở sáng chế chữ Phạn.

Đáp án :- Đáp án A, B, C: hồ hết thuộc điểm lưu ý đời sinh sống của người dân Văn Lang – Âu Lạc.

- Đáp án D:là điểm sáng về văn hóa của người dân Cham-pa.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 5:Nguồn cội của một số trong những tục lệ ma chay cưới xin và thịnh hành của lễ hội trong nước nhà Văn Lang – Âu Lạc là

A. Tín ngường thời cúng tổ tiên, biết ơn hero dân tộc.

B. Chịu ảnh hưởng của văn hóa Cham-pa, Phù Nam.

C. Ảnh hưởng của Hinđu giáo và Phật giáo.

D. Sự phân phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe của nghệ thuật.

Đáp án :Tín ngưỡng phổ biến của người dân Văn Lang – Âu Lạc là sùng bái tự nhiên (thờ thần khía cạnh trời, thần sông, thần Núi với tục phồn thực. Tín ngưỡng cúng cùng tiên tổ và súng kính các vị hero dân tộc là nét rực rỡ của người việt nam cổ. => từ từ hình thành tục lệ cưới xin, ma chay, lễ hội trở phải phổ biến.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 6:Đến tiến trình nào những công cụ bằng đồng đúc thau trở nên phổ cập và bước đầu có công cụ bằng sắt sinh hoạt Việt Nam?

A. đầu văn hóa truyền thống Phùng Nguyên.

B. đầu văn hóa truyền thống Đồng Đậu.

C. đầu văn hóa Gò Mun.

D. đầu văn hóa truyền thống Đông Sơn.

Đáp án :Vào thời gian đầu của văn hóa truyền thống Đông đánh (tồn tại từ đầu thiên niên kỉ I TCN đến cầm cố kỉ I SCN), những công cụ bằng đồng thau trở nên thông dụng và ban đầu có công cụ bởi sắt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 7: Đến quy trình nào các công cụ bằng đồng thau trở nên thịnh hành và bước đầu có công cụ bởi sắt sinh hoạt Việt Nam?

A.đầu văn hóa truyền thống Phùng Nguyên.

B.đầu văn hóa truyền thống Đồng Đậu.

C.đầu văn hóa truyền thống Gò Mun.

D.đầu văn hóa truyền thống Đông Sơn.

Đáp án :Vào thời hạn đầu của văn hóa Đông đánh (tồn tại từ đầu thiên niên kỉ I TCN đến ráng kỉ I SCN), những công cụ bằng đồng đúc thau trở nên phổ cập và bước đầu có công cụ bởi sắt.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 8: vận động săn bắn, chăn nuôi, đánh cá và làm một số trong những nghề bằng tay thủ công như đúc đồng, làm đồ gốm của cư dân thời kì Đông Sơn đã minh chứng

A.Kinh tế nông nghiệp trồng trọt được xúc tiến phát triển.

B.Đồ sắt ngày càng được thực hiện phổ biến.

C.Có sự phân công lao động giữa nông nghiệp và bằng tay nghiệp.

D.Tạo ra sự phân hóa giàu nghèo thâm thúy trong xóm hội.

Đáp án :Cùng cùng với nghề nông, cư dân văn hóa Đông sơn còn săn bắn, chăn nuôi, tấn công cá và làm cho nghề bằng tay thủ công như đúc đồng, làm đồ gốm => Sự phân công tích động giữa nông nghiệp & trồng trọt và bằng tay nghiệp vẫn xuất hiện.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 9: nguồn gốc của sự chuyển đổi về phương diện xã hội trong quốc gia Văn lang – Âu Lạc là

A.Sự chuyển biến về tởm tế.

B.Sự xuất hiện các giai cấp mới.

C.Sự tứ hữu hóa trong sản xuất.

D.Sự biến đổi trong gia đình.

Đáp án :Sự biến đổi trong nền kinh tế tài chính đã tạo tiền đề cho sự chuyển biến hóa về thôn hội. Trường đoản cú thời Phùng Nguyên đã bước đầu có hiện tượng lạ phân hóa xã hội thân giàu và nghèo. Thời Đông Sơn, mức độ phân hóa xóm hội ngày càng thịnh hành hơn. Tuy nhiên sự phân hóa này không thật sâu sắc.

=> bắt đầu của sự chuyến biến chuyển về phương diện xã hội là việc chuyển biến hóa về ghê tế.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 10: dìm xét nào sau đây là đúng chuẩn về tổ chức cỗ máy nhà nước Văng Lang – Âu Lạc?

A.hoàn chỉnh, chặt chẽ.

B.sơ khai, đối kháng giản.

C.chưa khoa học, chưa phù hợp.

D.phức tạp, rối rắm.

Đáp án :Tổ chức đơn vị nước Văn Lang – Âu Lạc còn rất 1-1 giản, sơ khai.

- Đứng đầu đơn vị nước Văn Lang là vua Hùng, công ty nước Âu Lạc là vua ThụcAn Dương Vương.

-Giúp vua có Lạc Hầu và Lạc Tướng, cả nước chia có tác dụng 15 bộ, dưới cỗ là những xóm làng mạc doBồ bao gồm cai quản.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 11: những tầng lớp trong xã hội Văn Lang – Âu Lạc bao gồm:

A.vua, quý tộc, dân từ bỏ do, nô tì.

B.vua, quý tộc, dân từ bỏ do, nô lệ.

C.vua, quý tôc, bốn sản, thị dân.

D.vua, quý tộc, bảo dân, nô lệ.

Xem thêm: Trong Cơ Thể Sống Photpholipit Được Cấu Tạo Gồm, Cấu Trúc Phân Tử Photpholipit

Đáp án :Trong làng hội Văn Lang – Âu Lạc có các tầng lớp: vua, quý tộc, dân tự do thoải mái và nô tì.