BÀI 5 LỊCH SỬ 12

     
Phần 1: triết lý Lịch Sử 12 bài 5: các nước châu Phi với Mĩ Latinh

I. Các nước Châu Phi

1. Vài nét về cuộc đương đầu giành độc lập

- Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, phần nhiều các nước châu Phi các bị nhà nghĩa thực dân nô dịch.

Bạn đang xem: Bài 5 lịch sử 12

- Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, trào lưu đấu tranh giành chủ quyền của quần chúng châu Phi dâng cao khỏe mạnh ⇒ châu Phi đổi mới “Lục địa new trỗi dậy”.

- những giai đoạn phát triển của trào lưu đấu tranh giành tự do của dân chúng châu Phi:

* tiến trình 1945 – 1954: phong trào giải phóng dân tộc bùng nổ nhanh nhất ở Bắc Phi với thành công ở Ai Cập (1953, Libi (1952),...

* tiến trình 1954 – 1960: trào lưu đấu tranh mở rộng ở Bắc Phi cùng Tây Phi cùng với các chiến thắng của: Tuynidi (1956),Gana (1956), Ghine (1957), Marốc (1960), ...

* tiến trình 1960 – 1975:

+ 1960, 17 nước châu Phi giành độc lập, lịch sử hào hùng ghi thừa nhận là “Năm châu Phi”.

+ thành công của quần chúng Etiopia (1974), Môdămbích với Ănggôla năm 1975 được coi là mốc sụp đổ căn phiên bản của công ty nghĩa thực dân và khối hệ thống thuộc địa của nó ở châu Phi.

* quy trình tiến độ 1985 – nửa sau trong thời gian 90 của nỗ lực kỉ XX: Nhân dân những thuộc địa còn lại ở châu Phi dứt cuộc đấu tranh đánh đổ nền kẻ thống trị thực dân cũ, giành tự do dân tộc cùng quyền sống của con người.

+ 1993, chính sách phân biệt chủng tộc A-pác-thai sụp đổ sống Nam Phi.

*

Lược vật châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ hai

2. Thực trạng phát triển kinh tế - xóm hội.

- sau thời điểm giành được độc lập, các nước châu Phi hợp tác vào công cuộc thi công đất nước, sẽ thu được một số thành tựu kinh tế – xóm hội.

- mặc dù nhiên, các nước châu Phi vẫn còn trong tình trạng lạc hậu, không ổn định (đói nghèo, xung đột, nội chiến, bệnh dịch tật, mù chữ, bùng phát dân số, nợ nước ngoài…).

*

Tình trạng đói nghèo ở các nước châu Phi

- tổ chức triển khai thống tốt nhất Châu Phi (OAU) – 5/1963, sau đổi là cấu kết Châu Phi (AU) tiến hành nhiều chương trình cải cách và phát triển của Châu lục.

- bé đường trở nên tân tiến của châu Phi còn cần trải qua nhiều khó khăn, gian khổ.

II. Những nước Mĩ Latinh

1. đôi điều về quy trình đấu giành giật và đảm bảo độc lập.

- từ đầu thế kỉ XIX, nhiều nước Mĩ Latinh sẽ giành được chủ quyền từ tay thực dân Tây Ban Nha và ý trung nhân Đào Nha, nhưng sau đó lại phụ thuộc vào Mĩ.

- Sau Chiến tranh quả đât thứ hai, nhờ vào ưu nỗ lực về kinh tế và quân sự, Mĩ tìm phương pháp biến Mĩ Latinh thành sân sau của chính mình và kiến tạo các chế độ độc tài thân Mĩ.

⇒ Cuộc chống chọi của nhân dân Mĩ Latinh chống lại các chế độc độc tài thân Mĩ ra mắt sôi nổi.

- những giai đoạn cải cách và phát triển của trào lưu đấu giành giật và đảm bảo độc lập dân tộc bản địa ở Mĩ Latinh:

* giai đoạn từ 1945 – 1959: trào lưu đấu tranh cải tiến và phát triển hầu khắp các nước Mĩ Latinh, với tương đối nhiều hình thức: đình công (ở Chi-lê,...), khởi nghĩa tranh bị (ở Panama, Bolivia,...), chống chọi nghị ngôi trường (ở Achentina, Venezuela,...).

* quá trình từ 1959 – cuối trong thời hạn 80 của núm kỉ XX:

*

Phiđen Cátxtơrô – lãnh tụ của phong trào

đấu tranh biện pháp mạng làm việc Cuba

- mon 8/1961, Mỹ lập tổ chức triển khai Liên minh bởi vì tiến bộ thu hút các nước mỹ La-tinh nhằm mục tiêu ngăn chặn ảnh hưởng của Cu Ba, nhưng trào lưu đấu tranh của nhân dân Mĩ Latinh vẫn phong trào mạnh mẽ.

- Từ thập niên 60 -70, trào lưu đấu tranh kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc và cơ chế độc tài thân Mỹ giành độc lập phát triển táo tợn giành nhiều thắng lợi.

⇒ Mĩ Latinh trở thành “Lục địa bùng cháy”.

* Giai đoạn từ cuối thập niên 80 của thay kỉ XX cho đến nay.

- Mĩ bức tốc các hoạt động chống phá bí quyết mạng Mĩ Latinh. Ví dụ:

+ Can thiệp vào Panama (1990).

+ Bao vây, cấm vận, xa lánh và phòng phá cách social chủ nghĩa ở Cuba.

⇒ biện pháp mạng Mĩ Latinh đứng trước các khó khăn, demo thách.

2. Tình trạng phát triển kinh tế tài chính - buôn bản hội

- sau khoản thời gian khôi phục độc lập, những nước Mỹ La-tinh đạt được nhiều thành tựu xứng đáng khích lệ, những nước biến những nước công nghiệp new (NIC) như Brazil, Argentina, Mehicô.

- Trong thập niên 80, các nước Mĩ Latinh gặp nhiều cạnh tranh khăn: tài chính suy thoái, mức lạm phát tăng nhanh, chính trị - thôn hội không ổn định,...

- quý phái thập niên 90, tài chính Mỹ Latinh có không ít chuyển biến chuyển tích cực. Mặc dù nhiên, Mỹ Latinh vẫn còn đó nhiều khó khăn về kinh tế - làng mạc hội (đặc biệt tham nhũng là quốc nạn, bày bán không công bằng, nợ nước ngoài ).

Phần 2: 61 thắc mắc Trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 12 bài 5: các nước châu Phi cùng Mĩ Latinh

A. Những nước Châu Phi

Câu 1:Năm 1960 đã đi được vào lịch sử vẻ vang với tên thường gọi là “Năm châu Phi” vì vì

A. Gồm 17 nước nghỉ ngơi Châu Phi được trao trả độc lập.

B. Trào lưu giải phóng dân tộc cải tiến và phát triển mạnh nhất.

C. Tất cả các nước làm việc Châu Phi được trao trả độc lập.

D. Châu Phi là châu lục mới trỗi dậy.

Lời giải:

Lịch sử ghi dấn năm 1960 là “Năm châu Phi” với 17 nước châu Phi được trao trả độc lập.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 2:Sự khiếu nại nào là mốc ghi lại sự sụp đổ về cơ bản của công ty nghĩa thực dân cũ sinh sống châu Phi?

A. Angiêri giành được độc lâp (1962)

B. “Năm châu Phi” (1960)

C. Môdămbích, Ănggôla giành được hòa bình (1975)

D. Nam Rôđêdia giành được độc lập (1980)

Lời giải:

Năm 1975, thắng lợi của dân chúng Môdămbích, Ănggôla vào cuộc tranh đấu chống công ty nghĩa thực dân nhân tình Đào Nha, về cơ bản đã ngừng sự lâu dài của công ty nghĩa thực dân cũ sống châu Phi cùng hệ thống thuộc địa của nó.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 3:Sự kiện lưu lại chủ nghĩa thực dân cũ sống châu Phi cùng hệ thống thuộc địa của nó cơ phiên bản bị tan chảy là

A. Năm 1952 dân chúng Ai Cập lật đổ vương vãi triều Pharúc.

B. Năm 1960 tất cả 17 nước được trao trả tự do (Năm châu Phi).

C. Năm 1975 với thành công của dân chúng Môdămbích và Ănggôla.

D. Năm 1990 cùng hòa Namibia tuyên bố độc lập.

Lời giải:

Năm 1975, với chiến thắng của nhân dân Môdămbích và Ănggôla trong cuộc đương đầu chống thực dân người yêu Đào Nha, chữ nghĩa thực dân cũ nghỉ ngơi châu Phi thuộc với hệ thống thuộc địa của chính nó về cơ phiên bản bị tung rã.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 4:Năm 1975 có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt với châu Phi vì

A. Cơ phiên bản chấm xong xuôi sự trường thọ của nhà nghĩa thực dân cũ sống châu Phi.

B. Nenxon Manđêla đổi thay tổng thống da đen đầu tiên.

C. Thỏa thuận xóa bỏ cơ chế phân biệt chủng tộc Apacthai.

D. Tất cả 17 nước nhà lần lượt tuyên cha độc lập.

Lời giải:

Năm 1975, với thắng lợi của dân chúng Môdămbích và Ănggôla vào cuộc đấu tranh chống thực dân tình nhân Đào Nha, chủ nghĩa thực dân cũ ở châu Phi thuộc với khối hệ thống thuộc địa của nó cơ bản bị chảy rã.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 5:Ai là Tổng thống người da đen đầu tiên của cùng hòa phái nam Phi?

A. J. Nêru

B. M. Gandi

C. Phiđen cátxtơrô

D. Nenxơn Manđêla

Lời giải:

Với chiến thắng của cuộc thai cử dân chủ đa chủng tộc lần trước tiên ở nam Phi (4-1994), Nenxơn Manđêla đã trở thành Tổng thống tín đồ da đen thứ nhất của cộng hòa phái nam Phi.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 6:Hình thức đấu tranh hầu hết của trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi sau chiến tranh thế giới 2 là gì?

A. Chiến tranh cách mạng.

B. Khởi nghĩa vũ trang.

C. Đấu tranh nghị trường.

D. Thiết yếu trị- ngoại giao.

Lời giải:

Sau chiến tranh trái đất thứ hai, khác với Mĩ Latinh - đa phần là tranh đấu vũ trang thì trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi lại chủ yếu ra mắt dưới vẻ ngoài chính trị thích hợp pháp, thương lượng với các nước phương Tây nhằm giành độc lập.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 7:Sự kiện đính thêm với tên tuổi của Nen-xơn Man-đê-la là

A. Lãnh tụ của trào lưu đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc sống Nam Phi

B. Chiến sĩ nổi tiếng chống kẻ thống trị của thực dân phương Tây

C. Lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở An-giê-ri

D. Lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở Ăng-gô-la

Lời giải:

Nen-xơn Man-đê-la là vị lãnh tụ béo phì của trào lưu đấu tranh chống cơ chế phân biệt chủng tộc nghỉ ngơi Nam Phisau Chiến tranh nhân loại thứ hai.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 8:Văn bản pháp lý nào ở nam giới Phi đã phê chuẩn xóa bỏ chính sách phân biệt chủng tộc?

A. Hiến pháp tháng 11-1993

B. Hiến pháp mon 10-1993

C. Hiến pháp mon 12-1993

D. Hiến pháp mon 4-1994

Lời giải:

Tại phái nam Phi, trước áp lực đè nén đấu tranh của bạn da màu, bạn dạng Hiến pháp mon 11-1993 được trải qua đã chấp thuận xóa bỏ cơ chế phân biệt chủng tộc.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 9:Tháng 11 -1993, Hiến pháp new của cộng hòa phái mạnh Phi được trải qua đã

A. Xác nhận xóa bỏ chính sách phân biệt chủng tộc Apacthai.

B. Xóa bỏ khối hệ thống chính quyền cai trị của tín đồ da trắng.

C. Đưa Nenxon Mađêla đổi mới tổng thống da black đầu tiên.

D. Lật đổ ách cai trị trong vô số thế kỷ của thực dân Anh.

Lời giải:

Trước áp lực đè nén đấu tranh của tín đồ da màu, bạn dạng Hiến pháp tháng 11-1993 đã thỏa thuận xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc (Apacthai)

Đáp án nên chọn là: A

Câu 10:Đâu chưa phải là điều kiện khách quan dễ dãi dẫn đến bùng nổ phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi sau Chiến tranh quả đât thứ nhị (1939 - 1945)?

A. Sự thua của chủ nghĩa phân phát xít

B. Sự suy yếu của thực dân Anh, Pháp

C. Sự chiến thắng của trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở Việt Nam, Trung Quốc

D. Sự cải cách và phát triển về ý thức dân tộc bản địa của các nước nhà ở châu Phi

Lời giải:

Sự cải cách và phát triển về ý thức dân tộc bản địa của các tổ quốc ở châu Phi chưa hẳn là đk khách quan tiền thuận lợi, mà lại là đk chủ quan lại để trào lưu giải phóng dân tộc bùng nổ cùng giành thắng lợi sau Chiến tranh quả đât thứ hai (1939-1945)

Đáp án nên chọn là: D

Câu 11:Cuộc chống chọi chống cơ chế phân biệt chủng tộc sinh sống Nam Phi được xếp vào cuộc tranh đấu giải phóng dân tộc vì

A. Cơ chế phân biệt chủng tộc ở Nam Phi là không phù hợp với ý Chúa

B. Phái mạnh Phi không giành được hòa bình dân tộc

C. Chính sách phân biệt chủng tộc là một hình thái áp bức của nhà nghĩa thực dân.

D. Chế độ phân biệt chủng tộc không được Hiến pháp nam Phi quá nhận

Lời giải:

Chế độ biệt lập chủng tộc cũng là 1 trong hình thái của nhà nghĩa thực dân cũ, tồn tại vượt trội ở nam Phi.

=> Cuộc chống chọi giải phóng dân tộc bản địa cũng là chiến đấu chống thực dân cũ nhằm giải phóng dân tộc.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 12:Phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi ra mắt sớm độc nhất ở quanh vùng nào?

A. Bắc Phi

B. Trung Phi

C. Phái nam Phi

D. Đông Phi

Lời giải:

Phong trào đương đầu giành tự do của châu Phi bùng nổ sớm nhất có thể ở Bắc Phi (Ai Cập, Libi), sau đó lan ra những vùng khác.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 13:Sau chiến tranh thế giới thứ hai, trào lưu giải phóng dân tộc bản địa châu Phi bùng nổ sớm nhất ở quốc gia nào?

A. An-giê-ri

B. Ai Cập

C. Nam Phi

D. Xu-đăng

Lời giải:

Sau chiến tranh quả đât thứ hai, phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi cải tiến và phát triển mạnh mẽ, mở màn là cuộc binh thay đổi của sĩ quan tiền và lính tráng yêu nước Ai Cập (1952).

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 14:Sự kiện nào là mốc mở màn cho phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi?

A. Cuộc binh phát triển thành của sĩ quan lại Ai Cập

B. Cuộc nổi dậy của quần chúng Libi

C. Cuộc tranh đấu của Angiêri

D. “Năm châu Phi”

Lời giải:

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 15:Phong trào chống chọi giành độc lập của dân chúng Ănggôla, Môdămbích nhằm mục đích đánh đổ giai cấp của

A. Phát xít Nhật

B. Phạt xít Italia

C. Thực dân Tây Ban Nha

D. Thực dân tình nhân Đào Nha

Lời giải:

Phong trào đấu tranh giành hòa bình của dân chúng Ănggôla, Môdămbích nhằm mục đích đánh đổ thống trị của thực dân người thương Đào Nha.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 16:Sự kiện gắn với tên tuổi của Nen-xơn Man-đê-la là

A.Lãnh tụ của phong trào đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc sinh sống Nam Phi

B.Chiến sĩ lừng danh chống kẻ thống trị của thực dân phương Tây

C.Lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở An-giê-ri

D.Lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở Ăng-gô-la

Lời giải:

Nen-xơn Man-đê-la là vị lãnh tụ bậm bạp của trào lưu đấu tranh chống chính sách phân biệt chủng tộc ngơi nghỉ Nam Phisau Chiến tranh nhân loại thứ hai.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 17:Văn phiên bản pháp lý làm sao ở phái nam Phi đã chấp nhận xóa bỏ chính sách phân biệt chủng tộc?

A.Hiến pháp mon 11-1993

B.Hiến pháp tháng 10-1993

C.Hiến pháp tháng 12-1993

D.Hiến pháp tháng 4-1994

Lời giải:

Tại phái nam Phi, trước áp lực đấu tranh của bạn da màu, bạn dạng Hiến pháp mon 11-1993 được thông qua đã bằng lòng xóa bỏ cơ chế phân biệt chủng tộc.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 18:Tháng 11 -1993, Hiến pháp new của cộng hòa phái mạnh Phi được thông qua đã

A.Chính thức xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai.

B.Xóa bỏ hệ thống chính quyền thống trị của người da trắng.

C.Đưa Nenxon Mađêla đổi mới tổng thống da black đầu tiên.

D.Lật đổ ách cai trị trong tương đối nhiều thế kỷ của thực dân Anh.

Lời giải:

Trước áp lực nặng nề đấu tranh của bạn da màu, phiên bản Hiến pháp mon 11-1993 đã bằng lòng xóa bỏ chính sách phân biệt chủng tộc (Apacthai)

Đáp án nên chọn là: A

Câu 19:Đâu chưa hẳn là điều kiện khách quan tiện lợi dẫn mang đến bùng nổ trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ nhì (1939 - 1945)?

A.Sự thua của nhà nghĩa vạc xít

B.Sự giảm sút của thực dân Anh, Pháp

C.Sự thành công của trào lưu giải phóng dân tộc ở Việt Nam, Trung Quốc

D.Sự trở nên tân tiến về ý thức dân tộc của các nước nhà ở châu Phi

Lời giải:

Sự trở nên tân tiến về ý thức dân tộc của các tổ quốc ở châu Phi chưa hẳn là đk khách quan liêu thuận lợi, mà là điều kiện chủ quan để phong trào giải phóng dân tộc bản địa bùng nổ cùng giành thắng lợi sau Chiến tranh nhân loại thứ hai (1939-1945)

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 20:Cuộc tranh đấu chống cơ chế phân biệt chủng tộc sinh sống Nam Phi được xếp vào cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc vì

A.Chế độ khác nhau chủng tộc ở Nam Phi là không cân xứng với ý Chúa

B.Nam Phi không giành được tự do dân tộc

C.Chế độ minh bạch chủng tộc là một trong những hình thái áp bức của công ty nghĩa thực dân.

D.Chế độ riêng biệt chủng tộc ko được Hiến pháp nam giới Phi thừa nhận

Lời giải:

Chế độ riêng biệt chủng tộc cũng là 1 hình thái của chủ nghĩa thực dân cũ, tồn tại tiêu biểu ở phái nam Phi.

=> Cuộc tranh đấu giải phóng dân tộc bản địa cũng là chiến đấu chống thực dân cũ nhằm giải phóng dân tộc.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 21:Đặc điểm chung của tình hình kinh tế- làng mạc hội châu Phi sau khi giành tự do là

A.Kinh tế- thôn hội phát triển ổn định

B.Hầu hết vẫn trong triệu chứng lạc hậu, không ổn định

C.Kinh tế gồm bước cải cách và phát triển nhưng chính trị bất ổn

D.Chính trị ổn định nhưng kinh tế tài chính lại lạc hậu

Lời giải:

Sau khi giành được độc lập, những nước châu Phi lao vào thời kì tạo đất nước. Tuy nhiên đạt được một vài thành tựu nhưng rất nhiều nước châu Phi vẫn trong triệu chứng lạc hậu, tạm thời và trở ngại do xung đột, đảo chính, nội chiến diễn ra liên miên.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 22:Ý như thế nào không đề đạt đúng khó khăn mà những nước châu Phi gặp mặt phải sau khoản thời gian giành độc lập dân tộc?

A.Xung bỗng dưng về dung nhan tộc và tôn giáo.

B.Thiếu nhân công tích động.

C.Nạn đói miên man nợ nần ck chất dịch bệnh.

D.Sự xâm nhập của công ty nghĩa thực dân mới.

Lời giải:

Khó khăn mà những nước châu Phi chạm mặt phải sau khoản thời gian giành hòa bình dân tộcbao gồm:

- Xung bỗng sắc tộc, tôn giáo, đảo chính và nội chiến diễn ra liên miên.

- bị bệnh và mù chữ.

- bùng phát dân số.

- Đói nghèo, nợ nần và dựa vào vào nước ngoài.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 23:Tại sao sau Chiến tranh trái đất thứ nhị (1939-1945), châu Phi được ca tụng là “Lục địa new trỗi dậy”?

A.Do đó là lá cờ đầu trong cuộc tranh đấu chống đế quốc Pháp, Mĩ

B.Do phong trào giải phóng dân tộc phát triển mạnh và hầu như các nước châu Phi đang giành được độc lập

C.Do cơn bão táp giải pháp mạng phòng chủ nghĩa thực dân bùng lên với giành thành công sau một thời gian dài ra mắt yếu ớt

D.Do có tác dụng rung chuyển hệ thống thuộc địa của công ty nghĩa thực dân ở đây

Lời giải:

Trước Chiến tranh quả đât thứ nhì (1939-1945) phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi diễn ra lẻ tẻ, yếu ớt và số đông đều thất bại. Mặc dù sau chiến tranh, nhờ vào những đk thuận lợi, phong trào đã tất cả bước phát triển khỏe mạnh và số đông giành được win lợi. Bởi vì đó, châu Phi được mệnh danh là “Lục địa mới trỗi dậy”.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 24:Sau chiến tranh trái đất thứ hai, châu Phi được điện thoại tư vấn là “Lục địa trỗi dậy” vì?

A.Là “lá cờ đầu” trong trào lưu đầu tranh phòng đế quốc Pháp cùng Mĩ

B.Phong trào hóa giải dân tộc cách tân và phát triển mạnh mẽ

C.Phong trào công dân ra mắt sôi nổi

D.Phong trào chiến đấu chống chế độc tài thân Mĩ phạt triển

Lời giải:

- Trước đó, châu Phi nằm đằng sau sự thống trị của công ty nghĩa thực dân cũ cùng được xem như là “lục địa ngủ yên” khi chưa nổi dậy đấu giành giật lại độc lập.

- mặc dù nhiên, sau chiến tranh thế giới thứ hai, phong trào đấu tranh giành chủ quyền ở Châu Phi cải tiến và phát triển mạnh mẽ. Châu Phi đã thành lập và hoạt động được tổ chức lãnh đạo là“Tổ chức thống tuyệt nhất châu Phi”(OAU) năm 1963; giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong câu hỏi phối hợp hoạt động và liên can sự nghiệp đấu tranh biện pháp mạng của các nước châu Phi… ách thống trị tư sản châu Phi ngày dần trưởng thành, lập cập nắm lấy ngọn cờ lãnh đạo giải pháp mạng trải qua các bao gồm đảng hoặc những tổ chức thiết yếu trị của mình. Phong trào đấu tranh kháng chủ nghĩa thực dân đã diễn ra sôi nổi ở châu lục này, được ca ngợi là“lục địa bắt đầu trỗi dậy”.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 25:Điều kiện khách quan hữu ích cho trào lưu giải phóng dân tộc châu Phi cải tiến và phát triển mạnh sau chiến tranh quả đât thứ nhị là gì?

A.Sự xác lập của trơ khấc tự hai rất Ianta.

B.Các quyền lực đế quốc thực dân Anh, Pháp suy yếu.

C.Sự giúp đỡ trực tiếp của Liên Xô.

D.Sự viện trợ của các nước thôn hội chủ nghĩa.

Lời giải:

Các nước châu Phi là nằm trong địa của thực dân Tây Ban Nha, bồ Đào Nha, Anh, Pháp. Sau chiến tranh nhân loại thứ hai, những nước thực dân bị hủy diệt nặng nề, rất cần được tập trung công sức của con người để khôi phục kinh tế tài chính và hàn gắn lốt thương chiến tranh. Nhân cơ hội đó, dân chúng các quốc gia châu Phi sẽ “trỗi dậy” chiến đấu và theo thứ tự giành được độc lập.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 26:Chiến win nào của quân dân nước ta đã có ảnh hưởng tác động trực kế tiếp phong trào chiến đấu giải phóng dân tộc ở châu Phi sau Chiến tranh quả đât thứ nhị (1939-1945)?

A.Chiến dịch Điện Biên bao phủ (1954)

B.Hiệp định Giơnevơ (1954)

C.Hiệp định Pari (1973)

D.Tổng tiến công cùng nổi dậy ngày xuân (1975)

Lời giải:

Thắng lợi của nhân dân việt nam trong chiến dịch Điện Biên tủ (1954) đã buộc thực dân Pháp cần ngồi vào bàn hội đàm kí hiệp nghị Giơnevơ (1954), công nhận các quyền dân tộc cơ bản của 3 nước Đông Dương. Châu Phi là vùng có nhiều thuộc địa của thực dân Pháp. Chiến thắng của nhân dân nước ta đã làm cho suy yếu đuối thực dân Pháp, tạo thành một hiệu ứng dây chuyền, cổ vũ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở châu Phi giành win lợi.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 27:Vì sao cuộc tranh đấu chống chế độ phân biệt chủng tộc sống Nam Phi cũng rất được xếp vào trào lưu giải phóng dân tộc?

A.Chế độ tách biệt chủng tộc là 1 hình thái của chủ nghĩa thực dân

B.Cuộc đấu tranh chống minh bạch chủng tộc là sự tiếp nối của trào lưu giải phóng dân tộc

C.Nó là sự việc áp bức, kì thị của người da trắng với người da màu

D.Nó lật đổ quyền kẻ thống trị của thực dân domain authority trắng làm việc Nam Phi

Lời giải:

Cuộc chiến đấu chống chế độ phân biệt chủng tộc sinh hoạt Nam Phi cũng rất được xếp vào trào lưu giải phóng dân tộc bản địa vì cơ chế phân biệt chủng tộc là 1 trong những hình thái của công ty nghĩa thực dân. Đánh đổ được chế độ này cũng là đánh đổ được một hình hài áp bức, tách lột thực dân.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 28:Nhận xét nào dưới đây cân xứng với trào lưu đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa ở Châu Phi sau Chiến tranh quả đât thứ hai?

A.Xóa vứt được hệ thống thuộc địa của công ty nghĩa thực dân mới.

B.Diễn ra liên tục, sôi sục với các hình thức đấu tranh khác nhau.

C.Đặt bên dưới sự lãnh đạo thống nhất của những chính đảng vô sản.

D.Bùng nổ nhanh nhất và cải cách và phát triển mạnh tại khu Nam Phi.

Lời giải:

- Đáp án A: chủ nghĩa thực dân mới cho đến bây giờ vẫn còn tồn tại, nhưng mà với vẻ ngoài khác trước.

- Đáp án B:

+ phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi diễn ra sôi nổi, liên tục, ban đầu từ Bắc Phi rồi lan ra các nước khác.

+ hình thức đấu tranh phong phú, đa số dưới hình thức đấu tranh thiết yếu trị và dàn xếp (ngoại giao).

- Đáp án C: trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi đặt đằng sau sự lãnh đạo của những chính đảng bốn sản dân tộc.

- Đáp án D: phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi bùng nổ nhanh nhất có thể ở Bắc Phi.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 29:Năm 1960, 17 nước châu Phi được trao trả tự do khởi nguồn từ sự khiếu nại nào?

A.Chiến chiến thắng Điện Biên lấp (1954)

B.Hiệp định Giơnevơ (1954)

C.Tuyên tía “Phi thực dân hóa” (1960)

D.Sự thành lập trào lưu không links (1955)

Lời giải:

Đáp án nên chọn là: C

Câu 30:Tuyên cha “Phi thực dân hóa” của Đại Hội đồng phối hợp quốc đã có tác động ra làm sao đến phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi?

A.Chủ nghĩa thực dân cũ ngơi nghỉ châu Phi cùng hệ thống thuộc địa của chính nó cơ phiên bản bị tung rã.

B.Cổ vũ khỏe mạnh phong trào tranh đấu giành hòa bình ở châu Phi.

C.Tạo điều kiện để nhân dân đứng lên lật đổ trả toàn hệ thống thuộc địa nghỉ ngơi châu Phi.

D.17 nước châu Phi giành độc lập năm 1960 ( “Năm châu Phi”).

Lời giải:

Đáp án nên chọn là: D

Câu 31:Anh (chị) hiểu như thế nào là chế độ Apácthai?

A.Là sự phân biệt con người dựa trên tài sản

B.Là sự phân biệt nhỏ người dựa trên chủng tộc (màu da)

C.Là sự riêng biệt con người dựa quốc gia

D.Là sự phân biệt con người dựa trên cơ sở văn hóa

Lời giải:

Apacthai(tiếng Hà Lan: Apartheid) là cơ chế phân biệt chủng tộc trước đây đã được tiến hành ởNam Phi. Từapartheidtrong tiếng Hà Landùng ngơi nghỉ châu Phicó nghĩa làsự riêng biệt biệt, nó biểu đạt sự phân chia chủng tộc thân thiểu số tín đồ da trắngvà hầu như dân số người da đen

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 32:Điểm khác biệt cơ bạn dạng giữa chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai nghỉ ngơi Nam Phi với chế độ cai trị ở trong nhà nước Hồi giáo từ xưng IS hiện giờ là

A.Thực hiện chính sách cực đoan, tàn sát không ít người dân vô tội.

Xem thêm: Nguồn Gốc, Đặc Điểm Sinh Thái Của Cây Cà Phê Ở Việt Nam, Cây Cà Phê Có Đặc Điểm Sinh Thái Là

B.Lấy ý thức tôn giáo làm cửa hàng để phân biệt, kì thị.

C.Phân biệt, đối xử, kì thị hung tàn dựa trên dung nhan tộc.

D.Sử dụng giáo lí tôn giáo làm cửa hàng để xây dựng luật pháp pháp.

Lời giải:

- chính sách phân biệt chủng tộc Apacthai là: chính sách phân biệt chủng tộc là thực chất là sản phẩm đặc trưng của chế độ do người domain authority trắng nam Phi (Africaner) nắm giữ và phần nào là di sản của chủ nghĩa thực dân Anh từ thế kỷ 19 khi những giới nhà thực dân ao ước kiểm soát sự di trú của những người da đen và da màu đến các vùng do tín đồ da trắng chiếm giữ.

=> chế độ phân biệt chủng tộc là sự phân biệt, đối xử, kì thị hung ác dựa trên sắc đẹp tộc.

- Hồi giáo từ xưng IS là tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo khủng ba đang ngang nhiên thử thách cả thế giới với những màn chặt đầu và xử tử một loạt những bạn không cùng ý thức hệ cùng với chúng, không chịu đựng cải theo đạo Hồi. Chúng chiếm bóc, bóc lột, hãm hiếp với ép buộc đàn bà phải kết hôn, đánh chiếm các bạn dạng làng làm địa thế căn cứ địa để phá hoại, tấn công và bành chướng mọi nơi.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 33:Nguyên nhân sâu sát dẫn mang đến tình trạng trào lưu giải phóng dân tộc ở châu Phi vẫn giành thắng lợi nhưng xung đột quân sự vẫn xảy ra ở một số trong những nơi?

A.Do sự tranh chấp về tài nguyên

B.Do sự can thiệp của các thế lực thù địch

C.Do tham vọng quyền lực tối cao của các lực lượng thiết yếu trị

D.Do hậu quả của việc phân chia thuộc địa trước đây của những nước thực dân

Lời giải:

Khi những nước thực dân phương Tây đến châu Phi, quanh vùng này vẫn không hình thành các non sông dân tộc. Sự phân chia thuộc địa giữa những nước ra mắt trên cơ sở vị trị địa lý, không căn cứ vào điểm sáng kinh tế- văn hóa. Sau này, dân chúng châu Phi chiến đấu giành chủ quyền trên cửa hàng sự phân chia đó, bắt buộc trong bản thân mỗi nước vẫn luôn có sự biệt lập về văn hóa=> xung tự dưng sắc tộc, đảo chính ra mắt liên miên.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 34:Nenxơn Manđêla là được trao giải Nôbel tự do năm 1993 vì đã

A.trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên trên cố gắng giới.

B.có các đóng góp lành mạnh và tích cực cho phong trào độc lập và hòa giải xung thốt nhiên ở nam giới Phi.

C.xóa quăng quật được cơ chế phân biệt chủng tộc sinh sống Nam Phi.

D.có nhiều đóng góp tích cực và lành mạnh cho phong trào độc lập thế giới.

Lời giải:

Nenxơn Manđêla là được trao giải Nôbel hòa bình năm 1993 vì đã có khá nhiều đóng góp tích cực và lành mạnh cho phong trào hòa bình thế giới. Cụ thể là:

- cống hiến cho sự nghiệp chống chế độ phân biệt chủng tộc làm việc Nam Phi.

- sau thời điểm trở thành Tổng thống, Mandela đã triển khai nhiều biện pháp cung cấp người dân bình ổn đời sinh sống và vận dụng các cơ chế xã hội văn minh ít thấy tại châu Phi.

- Năm 1999, sau khi hết nhiệm kì, ông vẫn tiếp tục hoạt động thúc đẩy hòa bình, dân nhà ở châu Phi.

- Ông dành đa số thời gian nhằm tuyên truyền về đại dịch AIDS nhằm mục đích thúc giục tín đồ dân phái nam Phi chuyển đổi suy nghĩ về về đại nhờn này “như một căn bệnh thông thường”.

Đáp án nên chọn là: D

B. CÁC NƯỚC MĨ LATINH

Câu 1:Các nước Mĩ Latinh nằm đa phần ở quanh vùng nào của châu Mĩ?

A.Bắc Mĩ

B.Bắc và Nam Mĩ

C.Trung với Nam Mĩ

D.Nam Mĩ

Lời giải:

Mĩ Latinh là khoanh vùng nằm đa phần ở khoanh vùng Trung cùng Nam Mĩ (Mêhicô tuy vậy nằm sinh hoạt Bắc Mĩ dẫu vậy vẫn được xếp vào khoanh vùng này).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2:Khu vực Mĩ Latinh bao gồm bao nhiêu nước?

A.33 nước

B.34 nước

C.35 nước

D.36 nước

Lời giải:

Khu vực Mĩ Latinh có 33 quốc gia, trong các số ấy một nước sinh sống Bắc Mĩ là Mêhicô và toàn bộ các nước nghỉ ngơi Trung, nam Mĩ và vùng đại dương Caribê.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 3:Lãnh tụ của phong trào cách mạng nghỉ ngơi Cuba (1959) là ai?

A.N. Manđêla

B.Phiđen Cátxtơrô

C.G. Nêru

D.M. Ganđi

Lời giải:

Dưới sự chỉ huy của Phiđen Cátxtơrô và hồ hết người bạn hữu của mình, dân chúng Cuba đã nổi dậy đấu tranh lật đổ nền độc tài thân Mĩ, thành lập nước cộng hòa Cuba (1959).

Đáp án nên chọn là: B

Câu 4:Nhằm phòng chặn ảnh hưởng của bí quyết mạng Cuba, Mĩ đã

A.Thẳng tay đàn áp các trào lưu đấu tranh của nhân dân.

B.Kêu hotline nhân dân quả đât vì hòa bình, tiến bộ của Cuba.

C.Thành lập tổ chứcLiên minh vì chưng tiến bộ.

D.Thực hiện cơ chế “cấm vận” cùng với Cuba.

Lời giải:

Nhằm ngăn chặn tác động của biện pháp mạng Cuba, tháng 8-1961, Mĩ vẫn đề xướng bài toán tổ chứcLiên minh do tiến bộđể lôi cuốn các nước Mĩ Latinh.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 5:Giai đoạn như thế nào sau đây lưu lại bước cải cách và phát triển mới của trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở Mĩ Latinh?

A.Từ năm 1945 cho năm 1959

B.Từ trong thời điểm 60 tới những năm 70 của gắng kỉ XX

C.Từ trong những năm 80 đến những năm 90 của vắt kỉ XX

D.Từ trong thời điểm 90 của vậy kỉ XX cho nay

Lời giải:

Do tác động ảnh hưởng của phương pháp mạng Cuba (1959), từ trong thời hạn 60 tới những năm 70 của gắng kỉ XX, phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở Mĩ Latinh tất cả bước cải tiến và phát triển mới với thu được nhiều thắng lợi như sinh sống Panama, Hamaica, Triniđát…

Đáp án cần chọn là: B

Câu 6: trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở Mĩ Latinh không ra mắt dưới vẻ ngoài nào?

A.Đấu tranh vũ trang.

B.Đấu tranh nghị trường.

C.Bãi công thiết yếu trị.

D.Đấu tranh ngoại giao.

Lời giải:

Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở Mĩ Latinh diễn ra với các hình thức phong phú: làm reo của công nhân, nổi lên của nông dân, tranh đấu nghị trường, đặc biệt là phong trào đương đầu vũ trang diễn ra mạnh mẽ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 7:Kết trái to lớn từ cuộc đương đầu vũ trang của quần chúng Mĩ Latinh trong số những năm 60 - 80 của vậy kỉ XX là gì?

A.Nhiều nước Mĩ Latinh giành được hòa bình thoát khỏi giai cấp của thực dân Tây Ban Nha

B.Làm cho những nước Mĩ Latinh bị phụ thuộc, trở thành sân sau của đế quốc Mĩ

C.Chính quyền độc tài bị lật đổ, các chính phủ dân công ty được tùy chỉnh cấu hình ở nhiều nước Mĩ Latinh.

D.Các nước Mĩ Latinh vươn lên, phát triển mau lẹ và trở thành những nước công

Lời giải:

Sự vạc triển mạnh mẽ của các trào lưu đấu tranh cùng với nhiều hình thức phong phú sẽ lật đổ cơ quan ban ngành độc tài ở nhiều nước. Những chính tủ dân công ty được thiết lập.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 8:Những giang sơn nào ở khu vực Mĩ Latinh đã có xếp vào mặt hàng ngũ những nước công nghiệp bắt đầu (NICs)?

A.Braxin, Áchentina, Mêhicô

B.Braxin, Mêhicô, Chilê

C.Braxin, Áchentina, Côlômbia

D.Mêhicô, Áchentina, Cuba

Lời giải:

Bước quý phái thập niên 90 của cố kỉnh kỉ XX, nền tài chính Mĩ Latinh bao gồm chuyển phát triển thành tích cực. Một trong những nước đã trở thành nước công nghiệp mới (NICs) như Braxin, Áchentina, Mêhicô.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 9: nước nhà nào được ca tụng là “Lá cờ đầu trong phong trào giải phóng dân tộc ở Mĩ Latinh”?

A.Áchentina

B.Chilê

C.Nicaragoa

D.Cuba

Lời giải:

Sau chiến tranh quả đât thứ hai, cuộc chiến đấu chống chế độđộc tài thân Mĩ bùng phát và vạc triển. Tiêu biểu là thắng lợi của phương pháp mạng Cuba sau sự lãnh đạo của Phiđen Cátxtơrô.

=> bí quyết mạng Cuba là tiêu biểu nhất cùng là lá cờ đầu trong phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi sau Chiến tranh nhân loại thứ hai.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 10: quân địch chủ yếu hèn của nhân dân các nước Mĩ Latinh là ai?

A.Chế độ khác nhau chủng tộc.

B.Chế độ tay không đúng phản hễ của chủ nghĩa thực dân mới.

C.Chủ nghĩa thực dân cũ.

D.Giai cấp địa công ty phong kiến.

Lời giải:

Sau chiến tranh nhân loại thứ hai, Mĩ tìm cách biến Mĩ Latinh thành sảnh sau và thiết lập chế độ độc tài thân Mĩ

=> kẻ thù chủ yếu hèn của nhân dân các nước Mĩ Latinh sau Chiến tranh trái đất thứ nhị là chế độ tay không đúng phản hễ của nhà nghĩa thực dân mới.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 11: vì sao vào thập niên 60, 70 của rứa kỉ XX, Mĩ Latinh được ca ngợi là “Lục địa bùng cháy”?

A.Phong trào công nhân diễn ra sôi nổi

B.Cuộc nội chiến giữa các đảng phái đối lập diễn ra liên tục

C.Đấu tranh vũ trang cách tân và phát triển mạnh mẽ

D.Phong trào đấu tranh có sự gia nhập của tất cả các lực lượng xã hội với nhiều hình thức phong phú

Lời giải:

Cùng cùng với các vẻ ngoài bãi công của công nhân, nổi lên của dân cày đòi ruộng đất, chống chọi nghị ngôi trường để thành lập các chính phủ dân chủ, cao trào tranh đấu vũ trang bùng nổ trẻ trung và tràn đầy năng lượng ở Mĩ Latinh nên khu vực này được hotline là “Lục địa bùng cháy”.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 12: hình thức đấu tranh hầu hết trong phong trào cách mạng ở những nước Mĩ Latinh trong năm 60-80 của nắm kỉ XX là gì?

A.Đấu tranh ngoại giao.

B.Đấu tranh vũ trang.

C.Đấu tranh chủ yếu trị.

D.Bất hợp tác.

Lời giải:

Từ trong thời hạn 60-80 của cầm kỉ XX, chiến đấu vũ trang là hình thức chủ yếu diễn ra mạnh mẽ đã biến đổi Mĩ Latinh thành “Lục địa bùng cháy”.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 13:Tại sao năm 1961, Mĩ lại khởi xướng việc tổ chức “Liên minh bởi vì tiến bộ” và thu hút các nước Mĩ Latinh tham gia?

A.Để chống chặn tác động của chủ nghĩa xóm hội

B.Để củng cố tác động của Mĩ ở khu vực

C.Để biến Mĩ Latinh thành “sân sau”

D.Để chống chặn ảnh hưởng của giải pháp mạng Cuba (1959)

Lời giải:

Nhằm phòng chặn ảnh hưởng của biện pháp mạng Cuba (1959), hạn chế sự cách tân và phát triển phong trào tranh đấu giành và bảo đảm an toàn độc lập, tháng 8-1961, Mĩ đã thủ xướng việc tổ chức “Liên minh vì chưng tiến bộ”để hấp dẫn các nước Mĩ Latinh.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 14:Điểm biệt lập cơ phiên bản giữa phong trào giải phóng dân tộc ở Mĩ Latinh với châu Á cùng châu Phi đầu cầm cố kỉ XIX?

A.Kẻ thù

B.Phương pháp đấu tranh

C.Lực lượng tham gia

D.Kết quả

Lời giải:

Khác với châu Á và châu Phi, ngay từ trên đầu thế kỉ XIX, những nước ở quanh vùng Mĩ Latinh đã sớm giành được độc lập, bay khỏi thống trị của thực dân Tây Ban Nha và người thương Đào Nha.Trong khi đó ở châu Phi chỉ gồm Ê-ti-ô-pi-a, Li-bê-ri-a giữ lại được độc lập trước sự lấn chiếm của châu âu còn châu Á chỉ gồm Xiêm giữ được độc lập.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 15: Sự khác hoàn toàn căn bạn dạng giữa trào lưu giải phóng dân tộc ở Châu Phi với Mĩ Latinh sau chiến tranh trái đất thứ hai là gì?

A.Châu Phi chống chọi chống chủ nghĩa thực dân cũ, quanh vùng Mĩ La-tinh tranh đấu chống chủ nghĩa thực dân mới.

B.Lãnh đạo trào lưu đấu tranh ngơi nghỉ châu Phi là thống trị vô sản, Mĩ La-tinh là thống trị tư sản dân tộc.

C.Hình thức chiến đấu ở Châu Phi hầu hết là khởi nghĩa vũ trang, Mĩ La-tinh là đấu tranh bao gồm trị.

D.Châu Phi chống chọi chống nhà nghĩa thực dân mới, khu vực Mĩ La-tinh chống chọi chống nhà nghĩa thực dân cũ.

Lời giải:

- trào lưu giải phóng dân tộc ở Châu Phi: đương đầu chống cơ chế thực dân cũ.

- phong trào giải phóng dân tộc ở Mĩ Latinh: tranh đấu chống cơ chế thực dân mới.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 16:Điểm khác hoàn toàn của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa ở quanh vùng Mỹ Latinh so với châu Á với châu Phi sau Chiến tranh quả đât thứ hai là về

A.Kết trái đấu tranh.

B.Lực lượng tham gia.

C.Đối tượng công ty yếu.

D.Hình thức đấu tranh.

Lời giải:

Về đối tượng người sử dụng đấu tranh nhà yếu:

- Mĩ Latinh:chủ nghĩa thực dân new (chế độ độc tài).

- Châu Á, Châu Phi:chủ nghĩa thực dân cũ.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 17: Điểm khác nhau cơ phiên bản giữa phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi và khoanh vùng Mỹ Lattinh sau chiến tranh quả đât thứ nhì là:

A.Hình thức chiến đấu và tính chất.

B.Đối tượng cùng mục tiêu.

C.Đối tượng và hình thức đấu tranh.

D.Khuynh hướng với lãnh đạo.

Lời giải:

Phong trào GPDT sinh sống châu Phi:

+Đối tượng:Chủ nghĩa thực dân cũ.

+Hình thức đấu tranh:Đấu tranh thiết yếu trị thích hợp pháp và thương lượng.

-Phong trào GPDT ngơi nghỉ Mĩ Latinh:

+Đối tượng:Chủ nghĩa thực dân mới

+Hình thức đấu tranh:Nhiều hiệ tượng đấu tranh đa dạng và phong phú (bãi công, nổi dậy, đương đầu vũ trang)

Đáp án cần chọn là: C

Câu 18: hành vi biến Mĩ Latinh thành “sân sau” của chính bản thân mình và xây dựng chính sách độc tài thân Mĩ phản chiếu hình thái như thế nào của công ty nghĩa thực dân?

A.Chủ nghĩa thực dân mẫu mã cũ

B.Chủ nghĩa thực dân mẫu mã mới

C.Chủ nghĩa sáng tỏ chủng tộc

D.Chủ nghĩa đế quốc

Lời giải:

Hành động đổi thay Mĩ Latinh thành “sân sau” của bản thân và xây dựng chế độ độc tài thân Mĩ là bộc lộ của nhà nghĩa thực dân hình dáng mới. Đó là 1 trong những hình thái không giai cấp trực tiếp nhưng chỉ giai cấp gián tiếp thông sang một chính quyền tay sai và tạo nên sự ràng buộc về ghê tế- quân sự.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 19: thành công của cách mạng Cuba (1959) có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nước Mỹ Latinh vì

A.Cuba là nước đầu tiên trong khu vực lật đổ cơ chế độc tài thân Mỹ.

B.Đã làm sụp đổ tổ chức liên minh vì tiến bộ do Mỹ thành lập.

C.Cuba là nước đầu tiên trong khu vực lật đổ nền kẻ thống trị thực dân cũ.

D.Đã làm phá sản thủ đoạn biến Mỹ - Latinh thành “sân sau” của Mỹ.

Lời giải:

- Sau chiến tranh nhân loại thứ hai, cuộc tranh đấu chống chế độ độc tài thân Mĩ bùng phát và vạc triển. Tiêu biểu là thắng lợi của bí quyết mạng Cuba sau sự lãnh đạo của Phiđen Cátxtơrô.

=> phong trào cách mạng làm việc Cuba là đất nước đầu tiên trong khu vực lật đổ chính sách độc tài thân Mỹ, được xem như là “lá cờ đầu” trong phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở Mĩ Latinh => tác động mạnh mẽ mang lại các giang sơn khác trong khu vực.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

A.Mĩ thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba

B.Mĩ dỡ quăng quật lệnh cấm vận với Cuba

C.Tổng thống Mĩ Obama tới thăm Cuba

D.Mĩ thông thường hóa dục tình ngoại giao cùng với Cuba

Lời giải:

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 21:Câu nói lừng danh của chủ tịch Phiđen Caxtơrô khi nói về mối quan hệ với vn năm 1972 là gì?

A."Vì Việt Nam, Cuba chuẩn bị sẵn sàng hiến dưng cả huyết của mình".

B."Người Cuba đang, cách lên tuyến phố mà người anh em Việt Nam đang vạch ra".

C."Tên tôi là Việt Nam. Tên anh là Việt Nam, tên họ là Việt Nam. Nước ta —Hồ Chí Minh —Điện Biên Phủ".

D."Việt phái mạnh - lương tri của thời đại".

Lời giải:

Tháng 9/1973, Phiđen Caxtơrô là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và nhất thăm vùng giải phóng miền nam khi cuộc chiến tranh chưa kết thúc. Trên đây, ông đang nói một câu rất nổi tiếng "Vì Việt Nam, Cuba chuẩn bị sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình"

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 22:Tại sao có tên gọi khu vực Mĩ Latinh?

A.Chủ yếu đuối là trực thuộc địa của Pháp, nói ngữ hệ Latinh

B.Chủ yếu đuối là ở trong địa của Tây Ban Nha và ý trung nhân Đào Nha, nói ngữ hệ Latinh

C.Ngữ hệ Latinh là ngôn ngữ bạn dạng địa

D.Chủ yếu ớt là trực thuộc địa của Anh, nói ngữ hệ Latinh

Lời giải:

Đến cuối nỗ lực kỉ XVIII, hầu như khu vực Trung với Nam Mĩ các là trực thuộc địa của thực dân Tây Ban Nha và người yêu Đào Nha. Do thời hạn thống trị dài nên phần đông dân cư ở chỗ này đều nói giờ đồng hồ Tây Ban Nha và người thương Đào Nha- ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Latinh. Bởi vì vậy khu vực này được điện thoại tư vấn là Mĩ Latinh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 23: Nước cộng hòa Cuba được ra đời (1959) là tác dụng của cuộc tranh đấu chống

A.Chế độ minh bạch chủng tộc.

B.Chế độ độc tài tay sai thân Mỹ.

C.Chủ nghĩa ly khai thân Mỹ.

D.Chủ nghĩa thực dân giao diện cũ.

Lời giải:

Nước cộng hòa Cuba được thành lập và hoạt động (1959) là công dụng của cuộc đương đầu chống cơ chế độc tài tay không nên thân Mĩ, rõ ràng là chế độ độc tài Batixta.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 24: Sau Chiến tranh quả đât thứ hai, Mĩ đã thực hiện hành động gì tại khu vực Mĩ Latinh?

A.Can thiệp sâu vào tình hình kinh tế - chủ yếu trị các nước Mĩ Latinh.

B.Thiết lập chính sách độc tài thân Mĩ.

C.Lôi kéo những nước Mĩ Latinh trở thành đồng minh của Mĩ.

D.Đem quân sang chiếm phần đóng và bọn áp phong trào đấu tranh trên Mĩ Latinh.

Lời giải:

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, với ưu núm về tài chính và quân sự, Mĩ đã tìm cách biến Mĩ Latinh thay đổi “sân sau” của bản thân và xây cất các cơ chế độc tài thân Mĩ.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 25:Cuộc chống chọi của nhân dân Cuba chống cơ chế độc tài Batixta thắng lợi

A.Là mốc khắc ghi sự cải tiến và phát triển của trào lưu đấu tranh nhau và đảm bảo độc lập ở quanh vùng Mỹ latinh.

B.Chứng tỏ cuộc đương đầu chống nhà nghĩa thực dân mới ở khu vực Mỹ latinh đã giành thắng lợi hoàn toàn.

C.Chứng tỏ cuộc đương đầu chống nhà nghĩa thực dân cũ ở quanh vùng Mỹ latinh vẫn giành chiến thắng hoàn toàn.

D.Là mốc khắc ghi sự cải cách và phát triển của trào lưu đấu tranh kháng chủ nghĩa thực dân cũ ở khu vực Mỹ latinh.

Lời giải:

Năm 1959, cơ chế độc tài Batixta giành thắng lợi là“Lá cờ đầu”,đánh vết sự cách tân và phát triển của trào lưu giải phóng dân tộc ở Mĩ Latinh. Sau bí quyết mạng Cuba, phong trào đấu tranh kháng Mĩ và cơ chế độc tài thân Mĩ giành chủ quyền ở quanh vùng ngày càng cải cách và phát triển và giành chiến thắng lợi.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 26:Kết quả lớn số 1 trong trào lưu đấu tranh của nhân dân Mĩ Latinh sau Chiến tranh nhân loại thứ hai là

A.Đánh đổ chế độ thực dân mới, củng cố tự do dân tộc.

B.Giải phóng dân tộc, thành lập các nhà nước tư phiên bản chủ nghĩa.

C.Lật đổ tổ chức chính quyền độc tài, thành lập và hoạt động các chính phủ nước nhà dân tộc dân chủ.

D.Đánh đổ nền ách thống trị thực dân cũ, giành tự do và quyền sống của bé người.

Lời giải:

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các nước Mĩ Latinh đương đầu chống chính sách độc tài thân Mĩ để giành độc lập. Sau cách mạng Cu tía thành công, từ trong thời gian 60 đến 80 của nuốm kỉ XX, cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở khu vực nàu diễn ra mạnh mẽ => cơ quan ban ngành độc tài ở những nước Mĩ Latinh đã trở nên lật đổ, các chính phủ dân tộc dân nhà được thiết lập. Đây đó là kết trái to lớn số 1 của phong trào đấu tranh của dân chúng Mĩ Latinh sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 27:Nhân tố ra quyết định sự chiến thắng của phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở châu Á, châu Phi với Mĩ Latinh sau Chiến tranh thế giới thứ nhì là

A.Được sự ủng hộ của Liên Xô.

B.Chủ nghĩa đế quốc bị suy yếu.

C.Sự trợ giúp của liên hợp quốc.

D.Sự lớn mạnh của những lực lượng dân tộc.

Lời giải:

Sự phát triển và thắng lợi của trào lưu giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mĩ Latinh sau Chiến tranh nhân loại hai khởi hành từ nhân tố khách quan tiền và chủ quan, trong đó nhân tố chủ quan nhập vai trò quan trọng quyết định. Nhân tố chủ quan liêu gồm:

- Á, Phi, Mĩ Latinh là địa điểm tập trung những mâu thuẫn, gay gắt nhất là mâu thuẫn dân tộc.

- Lực lượng dân tộc trở nên tân tiến (ý thức hệ, bốn tưởng đấu tranh), tư sản cùng vô sản, liên tiếp ra đời những chính đảng.

Xem thêm: Soạn Anh 8 Unit 14 Language Focus Trang 136 Tiếng Anh Lớp 8, Unit 14 Lớp 8 Language Focus

Ví dụ:

Cách mạng Trung Quốc thành công do sự phát triển lực lượng của Đảng cộng sản cùng Quốc Dân đảng, chấm dứt cuộc kháng chiến giữa hai đảng này mang lại sự ra đời của nước cùng hòa quần chúng Trung Hoa. Hơn nữa, Quốc Dân đảng gồm sự hậu thuẫn của Mĩ đề nghị cuộc binh lửa cũng mang tính chất chất dân tộc bản địa dân người chủ sở hữu dân.