Cu tác dụng với h2so4 đặc nguội

     

Cu + H2SO4 → CuSO4 + SO2 + H2O là bội phản ứng lão hóa khử, được thpt Sóc Trăng biên soạn, phương trình này sẽ mở ra trong nội dung những bài học: cân bằng phản ứng oxi hóa khử hóa học 10, Hóa 12 bài bác 35: Đồng cùng hợp chất của đồng…. Tương tự như các dạng bài bác tập.

Bạn đang xem: Cu tác dụng với h2so4 đặc nguội

Hy vọng tư liệu này có thể giúp các bạn viết và cân bằng phương trình một biện pháp nhanh và đúng chuẩn hơn.


2. Điều khiếu nại phản ứng Cu tác dụng với hỗn hợp H2SO4

Phản ứng Cu tác dụng với hỗn hợp H2SO4 tất cả nhiệt độ

Bạn vẫn xem: Cu + H2SO4 → CuSO4 + SO2 + H2O


3. Cách tiến hành phản ứng mang đến Cu tác dụng với dung dịch H2SO4

Cho vào ống nghiệm 1,2 lá đồng, nhỏ dại từ từ trọn vẹn dung dịch H2SO4 đặc, sau đó đun nóng dịu ống nghiệm

4. Hiện nay tượng xẩy ra khi cho Cu tác dụng H2SO4

Lá đồng red color Đồng (Cu) tan dần trong hỗn hợp axit H2SO4 sệt dung dịch chuyển thành màu xanh lá cây và thấy hiện tượng kỳ lạ sủi bọt bong bóng khí mùi hắc vày lưu huỳnh đioxit (SO2) sinh ra

5. Bài xích tập áp dụng minh họa

Câu 1. Cho vào ống thử 1,2 lá đồng, nhỏ từ từ toàn diện dung dịch HNO3 đặc, sau đó đun nóng dịu ống nghiệm. Hiện tượng lạ quan gần kề được khi mang lại Cu vào dung dịch HNO3 quánh là

A. Dung di chuyển sang màu xoàn và gồm khí màu nâu đỏ bay ra

B. Dung di chuyển sang gray clolor đỏ và gồm khí màu xanh da trời thoát ra

C. Dung dịch chuyển sang màu xanh lá cây và gồm khí không màu bay ra

D. Dung dịch rời sang màu xanh da trời và bao gồm khí gray clolor đỏ bay ra


Đáp án D

3Cu + 8H+ + 2NO3– → 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

=> Cu tung ra chế tạo dung dịch có màu xanh lá cây và khí ko màu hóa nâu trong ko khí.


Câu 2. Để nhận ra ion nitrat, hay sử dụng Cu và dung dịch axit sulfuric loãng làm cho nóng là vì

A. Phản ứng tạo ra kết tủa màu vàng và dung dịch có màu xanh lam.

B. Bội nghịch ứng tạo thành dung dịch có màu xanh và khí không mùi có tác dụng xanh giấy quỳ ẩm.

C. Bội nghịch ứng tạo thành kết tủa color xanh.

D. Dung dịch chuyển sang blue color và bao gồm khí ko màu mùi hương sốc thoát ra


Đáp án D

Để nhận thấy ion nitrat, hay sử dụng Cu với dung dịch axit sunfuric loãng đun nóng là vì phản ứng chế tạo dung dịch có blue color và khí ko màu sốc bay ra.

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2↑ + 2H2O


Câu 3. Hiện tượng quan ngay cạnh được khi cho Cu vào hỗn hợp H2SO4 sệt là

A. Dung dịch rời sang màu quà và có khí gray clolor đỏ thoát ra

B. Dung di chuyển sang gray clolor đỏ và có khí greed color thoát ra

C. Dung dịch không thay đổi màu sắc và tất cả khí không màu thoát ra

D. Dung di chuyển sang màu xanh và có khí không màu mùi sốc bay ra


Đáp án D 

Hiện tượng quan liền kề được khi mang đến Cu vào hỗn hợp H2SO4 đặc là

Dung dịch rời sang greed color và tất cả khí ko màu mùi hương sốc thoát ra

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2↑ + 2H2O


Câu 4. tổ hợp hoàn tàn 6,4 gam Cu với trong dung dịch H2SO4 quánh thu được V lít sản phẩm khử nhất khí SO2 ở đk tiêu chuẩn

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 8,96 lít


Đáp án A

nCu = 0,1 mol

Phương trình hóa học

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2↑ + 2H2O

0,1 → 0,1 mol

nSO2 = 0,1 mol => VSO2 = 0,1.22,4 = 2,24 lít


Câu 5. Đồng thau là phù hợp kim

A. Cu – Zn

B. Cu – Ni

C. Cu – Sn

D. Cu – Au


Đáp án C

Câu 6. mang lại 3,2 gam bột Cu tác dụng với 100 ml dung dịch có HNO3 0,8M cùng H2SO4 0,2M. Sau khoản thời gian các làm phản ứng xảy ra hoàn toàn, hình thành V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, sinh sống đktc). Giá trị của V là

A. 1,792

B. 0,746

C. 0,672

D. 0,448


Đáp án C

Ta bao gồm nCu = 0,05 mol, nHNO3 = 0,08 mol, nH2SO4 = 0,02 mol,

nH+ = 0,12 mol ,, nNO3– = 0,08 mol

3Cu + 8H+ + 2NO3– → Cu2+ + 2NO + 4H2O

0,05 0,12 0,08 → 0,03

Ta có: 0,12/8 H + phản ứng hết => nNO = 2/8.nH+ = 0,03 mol

=> V = 0,672 lít


Câu 7. Dãy kim loại nào sau đây không tác dụng với dung dịch H2SO4 sệt nguội?

A. Al, Mg, Cu

B. Fe, Cr, Al

C. Fe, Cu, Mg

D. Zn, Fe, Cu


Đáp án B: Al, Cr, Fe tiêu cực hóa vào H2SO4 sệt nguội cùng HNO3 quánh nguội buộc phải không xẩy ra phản ứng.

Câu 8. cho phương trình bội phản ứng chất hóa học sau:

Fe + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

Tổng hệ số thăng bằng tối giản của phương trình bên trên là:

A. 17

B. 18

C. 19

D. 20


Đáp án B

Phương trình hóa học

2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6H2O

Tổng hệ số thăng bằng tối giản của phương trình = 2 + 6 + 1 + 3 + 6 = 18


Câu 9.

Xem thêm: Bổn Phận Của Trẻ Em Có Những Bổn Phận Gì Trong Gia Đình, Nhà Trường Và Xã Hội

sản phẩm tự một số trong những cặp lão hóa khử trong hàng điện hóa như sau: Fe2+/Fe; Cu2+/Cu; Fe3+/Fe2+. Cặp chất không phản bội ứng với nhau là

A. Hỗn hợp FeCl3 và Cu.

B. Fe cùng dung dịch CuCl2.

C. Cu với dung dịch FeCl3.

D. Dung dịch FeCl2 và dung dịch CuCl2.


Đáp án D Áp dụng nguyên tắc anpha, trong hàng điện hóa, hai hóa học không phản nghịch ứng với nhau là Fe2+ cùng Cu2+ 

Câu 10. Phương trình hóa học nào dưới đây không đúng?

A. Cu + 2H2SO4 (đặc) → CuSO4 + SO2 + 2H2O

B. Sắt + S

*
FeS

C. 2Ag + O3 → Ag2O + O2

D. 2Fe + 3H2SO4 (loãng) → Fe2(SO4)3 + 3H2


Đáp án D

Câu 11. đặc thù hóa học đặc thù của axit H2SO4 sệt nóng là gì?

A. Công dụng với kim loại

B. Tính háo nước

C. Tính oxi hóa mạnh

D. Công dụng với O2


Đáp án B: đặc điểm hóa học đặc trưng của axit H2SO4 đặc nóng là tính háo nước

Câu 12. cho các mô tả sau:

(1). Hoà tung Cu bằng dung dịch HCl sệt nóng giải hòa khí H2

(2). Ðồng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, chỉ thảm bại Ag

(3). Ðồng kim loại rất có thể tan trong dung dịch FeCl3

(4). Có thể hoà rã Cu trong hỗn hợp HCl khi xuất hiện O2

(5). Ðồng ở trong nhóm kim loại nhẹ (d = 8,98 g/cm3)

(6). Không tồn tại Cu2O; Cu2S

Số biểu đạt đúng là:

A. 1.

B. 2.

C. 3 .

D. 4.


Đáp án C

1. Sai vì chưng Cu không tác dụng với HCl đặc, nóng.

Xem thêm: Hãy Trở Thành Phiên Bản Tốt Nhất Của Chính Mình, 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình

2. Đúng

3. Đúng,

*
Facebook Twitter LinkedIn Tumblr Pinterest Reddit Messenger Messenger nội dung via e-mail Print
*

THPT Sóc Trăng


Bài viết ngay sát đây


*

Cách nhân 2 lũy thừa thuộc số mũ không giống cơ số và bài xích tập áp dụng – Toán 6 chăm đề


5 ngày trước
*

Cách nhân 2 lũy thừa cùng cơ số khác số mũ và bài xích tập vận dụng – Toán 6 chăm đề


5 ngày trước

Bài tập về dấu hiệu chia hết cho 2, 5, 3, 9 và bí quyết giải – Toán 6 chăm đề


1 tuần trước
*

Đoạn văn giờ Anh viết về ngôi ngôi trường (Dàn ý + 32 mẫu)


1 tuần trước
*

Đoạn văn giờ đồng hồ Anh viết về chuyến du ngoạn (Từ vựng + 23 mẫu)


1 tuần trước
*

Viết về nghề nghiệp tương lai bằng tiếng Anh (Gợi ý + 31 mẫu)


1 tuần trước
*

Bài tập về những thì trong giờ đồng hồ Anh tất cả đáp án


1 tuần trước
*

Viết 1 đoạn văn bởi tiếng Anh nói tới sở thích hợp của mình


2 tuần trước

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường nên được lưu lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

lưu giữ tên của tôi, email, và trang web trong trình phê chuẩn này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.


Check Also
Close
Bài viết nổi bật
Xem nhiều nhất
Giới thiệu
Trường thpt Sóc Trăng - Trực ở trong Sở GDĐT tỉnh giấc Sóc Trăng
Chuyên mục
Giáo dục (11.574)
Chuyên mục

Facebook Twitter Messenger Messenger
Back to đứng top button
Close
Tìm kiếm cho:
Popular Posts
Close
Kết quả search kiếm cho
Close
Log In
Forget?
Remember meLog In

Bạn đang sử dụng trình ngăn quảng cáo!


Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!