Bài 15: đặc điểm dân cư, xã hội đông nam á

  -  

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đã cùng các bạn Tổng hợp kiến thức và trả lời toàn thể các câu hỏi Bài 15. Đặc điểm dân cư, thôn hội Đông nam giới Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Dường như chúng ta sẽ thuộc nhau trả lời thêm các thắc mắc củng cố bài xích học và thực hành với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện thêm trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Bài 15: đặc điểm dân cư, xã hội đông nam á

Giờ chúng ta cùng nhau bắt đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài xích học

- trình diễn được những điểm lưu ý nổi bật về dân cư, làng mạc hội của Đông phái mạnh Á.

- Củng núm và phát triển năng lực đọc phiên bản đồ, lược đồ vật về dân cư.

- đối chiếu bảng thống kê lại về dân số.

- có nhận thức đúng về dân số trong việc phát triển kinh tế, làng hội. Xây dựng niềm tin hợp tác giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập, sinh hoạt cộng đồng.


Tổng hợp triết lý Địa 8 bài bác 15 ngắn gọn

1. Đặc điểm dân cư

- Đông phái mạnh Á là khu vực đông dân trên vậy giới, tỷ lệ dân số cao.

- Cơ cấu dân số trẻ.

- Thành phần dân tộc bản địa đa dạng.

→ mối cung cấp lao cồn dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn lớn.

2. Đặc điểm buôn bản hội

- văn hóa truyền thống đa dạng, mỗi dân tộc phong tục, tập cửa hàng riêng, tuy vậy người dân Đông nam Á bao gồm nét tương đồng trong sinh hoạt cùng sản xuất.

- Trước chiến tranh nhân loại thứ 2, hầu hết các nước là nằm trong địa của những nước đé quốc.

- Thể chế chính trị: cơ chế cộng hòa và quân nhà lập hiến.

- Các giang sơn trong khoanh vùng đã cùng đang hợp tác ký kết để thuộc phát triển.

*

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài 15 ngắn nhất

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 15 trang 51

Qua bảng số liệu 15.1, so sánh số dân, mật độ dân số vừa phải tỉ lệ tăng dân số hàng năm của khu vực Đông nam giới Á so với châu Á và nuốm giới?

Trả lời:

- số lượng dân sinh Đông phái nam Á chiếm 14,2% dân sinh châu Á với 8,6% số lượng dân sinh thế giới.

- tỷ lệ dân số vừa đủ của khu vực Đông phái mạnh Á là 119 người/km2, mạnh gấp 2 lần mật độ dân số quả đât và tương tự với tỷ lệ dân số châu Á.

- Tỉ lệ gia tăng dân số cao hơn nữa so cùng với châu Á và rứa giới.

Giải bài tập Địa Lí 8 Bài 15 trang 51

Dựa vào hình 15.1 cùng bảng 15.2 hãy đến biết:

- Đông phái nam Á bao gồm bao nhiêu nước? đề cập tên những nước và hà nội từng nước.


- so sánh diện tích, dân sinh của việt nam với các nước trong quần thể vực.

- tất cả những ngôn ngữ nào được dùng thịnh hành trong các giang sơn Đông nam giới Á. Điều này có ảnh hưởng gì tới vấn đề giao giữ giữa các nước trong khu vực vực.

Xem thêm: Vai Trò Của Giống Cây Là - Câu 4 Trang 53 Sgk Công Nghệ 7

Trả lời:

- Đông phái nam Á có 11 nước.

Tên những nước (thủ đô): nước ta (Hà Nội), Lào (Viên Chăn), Cam-pu-chia (Phnom-pênh), xứ sở của những nụ cười thân thiện (Băng Cốc), Mi-an-ma (Y-an-gun), Ma-lai-xi-a (Cua-la-lum-pơ), In-đô-nê-xi-a (Gia-các-ta), Xin-ga-po (Xin-ga-po), Bru-nây (Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oan), Phi-lip-pin (Ma-ni-la), Đông-ti-mo (Đi-li).

- Diện tích vn đứng vật dụng 4 và dân số đứng vật dụng 3 Đông nam giới Á.

- Ngôn ngữ thông dụng nhất là: giờ Anh, giờ Hoa với tiếng Mã Lai. Các non sông không sử dụng ngữ điệu chung nên chạm mặt nhiều khó khăn về vấn đề ngôn ngữ khi giao tiếp, tuy vậy đa ngữ điệu đa lại là phiên bản sắc văn hóa riêng của mỗi nước.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 15 trang 51

Quan liền kề hình 6.1, dấn xét sự phân bố dân cư các nước Đông phái mạnh Á?

Trả lời:

Dân cư Đông phái nam Á đa phần phân tía ở những đồng bởi châu thổ với vùng ven biển.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài xích 15 trang 53

Vì sao lại có những nét tương đồng trong sinh hoạt, cung ứng của fan dân các nước Đông phái mạnh Á?

Trả lời:

Dân cư Đông phái mạnh Á đa số thuộc chủng tộc môn-gô-lô-ít, thuộc sống trong môi trường nhịêt đới gió mùa, cùng nền cao nhã lúa nước nên tất cả sự tương đương trong phân phối và sinh hoạt.

Bài 1 trang 53 Địa Lí 8

Dựa vào lược thứ hình 6.1 và kỹ năng và kiến thức đã học, thừa nhận xét và lý giải sự phân bố dân cư của khoanh vùng Đông nam Á?

Trả lời:

- cư dân Đông nam giới Á phân bổ không đều.

- Dân cư tập trung đông nghỉ ngơi vùng ven biển Việt Nam, Mi-an-ma, đất nước thái lan và một trong những đảo của In-đô-nê-si-a cùng Philippin.

- Dân cư tập trung thưa ở những vùng trong nước và các đảo.

- tại sao của sự phân bố người dân không các là do những vùng đồng bởi và ven bờ biển có điều kiện tự nhiên dễ ợt cho sản xuất và nghỉ ngơi hơn các vùng nội địa, đồi núi và hải đảo.

Bài 2 trang 53 Địa Lí 8

Đọc những thông tin vào bảng 15.2, hãy thống kê những nước Đông nam Á theo diện tích từ nhỏ dại đến lớn, theo dân số từ ít cho nhiều. Việt nam đứng ở phần nào?

Trả lời:

- diện tích từ nhỏ đến lớn: Xin-ga-po, Bru-nây, Đông-ti-mo, Cam-pu-chia, Lào, Phi-lip-pin, Ma-lai-xi-a, Việt Nam, Thái Lan, Mi-an-ma, In-đô-nê-xi-a.

- số lượng dân sinh từ ít cho nhiều: Bru-nây, Đông-ti-mo, Xin-ga-po, Lào, Cam-pu-chia, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma, Thái Lan, Việt Nam, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a.

Bài 3 trang 53 Địa Lí 8

Đặc điểm dân số,phân tía dân cư, sự tương đương và đa dạng trong làng mạc hội của những nước Đông nam Á tạo dễ dàng và trở ngại gì mang lại sự hợp tác ký kết giữa những nước?

Trả lời:

- Thuận lợi: Tạo điều kiện để các nước giao lưu văn hóa, gớm tế, hợp tác để thuộc phát triển.

- khó khăn khăn: sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo của từng nước.

Câu hỏi củng cố kiến thức và kỹ năng Địa 8 bài xích 15 tốt nhất

Câu 1. Hãy nắm rõ những trở ngại ngùng từ các điểm lưu ý dân cư và xã hội so với sự phân phát triển kinh tế tài chính trong khu vực.

– dân sinh đông, mật độ dân số cao, vào điều kiện trình độ phát triển tài chính chưa cao đã tác động tới vấn đề việc làm cho và nâng cấp chất lượng cuộc sống. – Lao cồn có trình độ chuyên môn và trình độ chuyên môn chuyên môn cao còn hạn chế, gây khó khăn trong việc phát triển các ngành công nghiệp yên cầu trình độ trình độ kĩ thuật cao. – Phân bố người dân không đều, dân cư tập trung đông làm việc đồng bởi châu thổ của các sông lớn, vùng ven biển và một trong những vùng khu đất đỏ badan, khiến sức ép lên tài nguyên đất, trở ngại trong việc giải quyết và xử lý việc làm, trong những khi ở miền núi nhiều tài nguyên tuy vậy lại thiếu lao rượu cồn để khai thác. – Các quốc gia Đông nam Á có không ít dân tộc. Một trong những dân tộc phân bố không áp theo biên giới quốc gia, điều này gây rất nhiều khó khăn trong cai quản lí, ổn định thiết yếu trị, buôn bản hội ngơi nghỉ mỗi nước.

Trắc nghiệm Địa 8 bài 15 tuyển chọn chọn

Câu 1: Tôn giáo ở phần đông các nước Mi-a-ma, Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia là

A. Hồi giáo

B. Ấn Độ giáo

C. Phật giáo

D. Thiên chúa giáo

Đáp án: C

Câu 2: Quốc gia có dân số đông nhất trong khoanh vùng là

A. In-đô-nê-xi-a

B. Việt Nam

C. Thái Lan

D. Phi-líp-pin

Đáp án: A

Câu 3: Chủng tộc đa phần ở Đông nam Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it

B. Môn-gô-lô-it

C. Ô-xtra-lô-it

D. Môn-gô-lô-it cùng Ô-xtra-lô-it.

Đáp án: D

Câu 4: Cơ cấu số lượng dân sinh chủ yếu ở những nước Đông nam giới Á là

A. Cơ cấu tổ chức trẻ

B. Cơ cấu trung bình

C. Cơ cấu già

D. Cơ cấu tổ chức ổn định

Đáp án: A

Câu 5: Đông nam giới Á tất cả bao nhiêu quốc gia

A. 9

B. 10

C. 11

D. 12

Đáp án: C

Câu 6: Quốc gia bao gồm số dân đông nhất quanh vùng Đông phái mạnh Á là

A. Việt Nam

B. In-đô-nê-xi-a

C. Thái Lan

D. Phi-lip-pin

Đáp án: B

Câu 7: Nước nào bao gồm diện tích nhỏ tuổi nhất trong số nước Đông nam Á?

A. Bru-nây

B. Lào

C. Đông-Ti-mo

D. Sin-ga-po

Đáp án: D

Câu 8: Nước như thế nào có diện tích lớn tốt nhất Đông phái mạnh Á?

A. In-đô-nê-xi-a

B. Thái Lan

C. Mi- An-ma

D. Ma-lai-xi-a

Đáp án: A

Câu 9: Quốc gia tuyệt nhất không giáp đại dương ở Đông phái nam Á là

A. Thái Lan

B. Cam-pu-chia

C. Việt Nam

D. Lào

Đáp án: D

Câu 10: Đa số người đất nước xinh đẹp thái lan theo tôn giáo

A. Hồi giáo

B. Ki-tô giáo

C. Ấn Độ giáo

D. Phật giáo

Đáp án: D

Câu 11: Đa số fan In-đô-nê-xi-a theo tôn giáo

A. Hồi giáo

B. Ki-tô giáo

C. Ấn Độ giáo

D. Phật giáo

Đáp án: A

Câu 12: Đa số người nước ta theo tôn giáo

A. Phật giáo cùng Hồi giáo

B. Ki-tô giáo và Hồi giáo

C. Phật giáo và Ki-tô giáo

D. Phật giáo và Ấn Độ giáo

Đáp án: C

Câu 13: Cho tới trước chiến tranh quả đât thứ 2, 3 nước Cam-pu-chia, Lào và việt nam bị đế quốc nào xâm lược

A. Đế quốc Anh

B. Đế quốc Tây Ban Nha

C. Đế quốc Hà Lan

D. Đế quốc Pháp.

Xem thêm: Language - Unit 2 Lớp 12 Focus

Đáp án: D

Câu 14: Trong khu vực Đông nam Á nước nhà nào không xẩy ra đế quốc xâm lược

A. Việt Nam

B. In-đô-nê-xi-a

C. Thái Lan

D. Phi-lip-pin

Đáp án: C

 

Vậy là chúng ta đã cùng cả nhà soạn xong Bài 15. Đặc điểm dân cư, xóm hội Đông nam giới Á trong SGK Địa lí 8. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp chúng ta nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài xích học thuận lợi hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề bình chọn để đạt công dụng cao.