H2SO4 FE(NO3)3 = FE2(SO4)3 HNO3

     
FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O là phản bội ứng oxi hóa khử được trung học phổ thông Sóc Trăng biên soạn, phương trình này sẽ lộ diện trong nội dung các bài học hóa học 10, cũng tương tự các dạng bài xích tập. Mời chúng ta tham khảo.

Bạn đang xem: H2so4 fe(no3)3 = fe2(so4)3 hno3


Hóa học tập là gì? Hóa học tất cả vài trò gì trong cuộc sống thường ngày chúng ta? cần làm gì để học tốt môn chất hóa học – Hóa 8 bài xích 1


Chất là gì? hóa học tinh khiết và các thành phần hỗn hợp là gì? biện pháp phân biệt hóa học và thiết bị thể, bóc tách chất thoát ra khỏi hỗn đúng theo – Hóa 8 bài 2


2. Điều kiện nhằm FeS2 + HNO3

Không có

3. Cân bằng phản ứng FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O 

FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O

Bạn sẽ xem: FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O


a. Xác định sự chuyển đổi số oxi hóa:

Fe+2 → Fe+3

S-2 → S+6

N+5→  N+2

(Viết số oxi hóa này phía trên các nguyên tố tương ứng)

b. Lập thăng bởi electron:

Fe+2 → Fe+3 + 1e

S-2 → S+6 + 8e

FeS → Fe+3 + S+6 + 9e

N+5 + 3e → 2N+2

→ tất cả 3FeS với 9NO.

c. Đặt những hệ số kiếm được vào phản nghịch ứng với tính những hệ số còn lại:

3FeS2 + 26HNO3 → 3Fe(NO3)3 + 6H2SO4 + 17NO + 7H2O

3. Cách tiến hành để FeS2 + HNO3

Cho FeS2 chức năng với acid HNO3.

4. Hiện tượng kỳ lạ phản ứng hóa học đến FeS2 tính năng với acid HNO3

Sau bội nghịch ứng lộ diện khí không màu (NO) hóa nâu trong ko khí

5. Thắc mắc vận dụng liên quan

Câu 1. cho những chất sau: FeS, FeS2, FeO, Fe2O3. Chất bao gồm hàm lượng sắt béo nhất.

A. FeS

B. FeS2

C. FeO

D. Fe2O3


Đáp án C

Câu 2. đến 3,6 gam Mg công dụng hết với hỗn hợp HNO3 (dư), sinh ra 2,24 lít khí X (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Khí X là:

A. N2O5

B. NO

C. N2O

D. NO2


Đáp án B

Ta có:

nMg = 3,6/24 = 0,3 mol

nX = 2,24/22,4 =0,1 mol

Mg0 → Mg+2 +2e

0,15 → 0,3

N+5 + (5 – n) e → N+n

0,3 → 0,1

=> 0,1 (5-n) = 0,3 => n = 2 => NO


Câu 3. đến 13,7 g hỗn hợp hai kim loại Al với Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, chiếm được 26,88 lit khí NO (đktc) duy nhất. Khối lượng (g) của Al với Fe trong tất cả hổn hợp đầu là:

A. 2,7; 11

B. 8,1; 5,6

C. 5,6; 8,1

D. 11; 2,7


Đáp án B

Câu 4. Dãy sắt kẽm kim loại nào tiếp sau đây không bội nghịch ứng cùng với axit HNO3 quánh nguội?

A. Cu, Fe, Ag

B. Cu, Fe, Cr

C. Cr, Fe, Al

D. Fe, Cr, Ag


Đáp án C: Al, Fe, Cr là những kim loại bị thụ động với HNO3 sệt nguội

Câu 5. Dãy chất nào tiếp sau đây gồm những chất vừa có tính thoái hóa vừa tất cả tính khử?

A. SO2, O3, hỗn hợp H2SO4 (loãng)

B. SO2 , Cl2, F2

C. O2, SO2, Cl2

D. Cl2, SO2, Br2


Đáp án D

Câu 6. Cho m (g) tất cả hổn hợp Fe và Cu tính năng hết với 100 ml dung dịch HNO3 2,4 M bao gồm nung nóng thu được hỗn hợp A với một khí gray clolor đỏ. Cô cạn dung dịch A nhận được 10,48 g tất cả hổn hợp 2 muối bột khan. Cực hiếm của m (g)?

A. 3,04 gam

B. 6,08 gam

C. 1,52 gam

D. 4,56 gam


Đáp án A

nHNO3 = 0,1.2,4 = 0,24 mol;

2H+ + NO3– + e → NO2 + H2O

nNO3- tạo ra muối = 0,12 mol

mmuối = m + mNO3– = m + 0,12.62 ⇒ m = 10,48 – 7,44 = 3,04 gam


Câu 7. Hòa tan hoàn toàn hh X có 8,1 gam Al cùng 29,25 gam Zn bằng dd HNO3 12,6% (vừa đủ) thu được V lit N2O (đktc, khí duy nhất) với dung dịch Y đựng 154,95 gam muối hạt tan. Quý hiếm của V là

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 6,72 lít


Đáp án B

mAl(NO3)3 = 8,1.213/27 = 63,9 gam; mZn(NO3)3 = 29,25.189/65 = 85,05 gam

my = mAl(NO3)3 + mZn(NO3)2  + mNH4NO3 ⇒ mNH4NO3 = 6 gam ⇒ nNH4NO3 = 0,075 mol

nN2O = (0,3.3 + 0,45.2 – 0,075.8)/8 = 0,15 mol ⇒ V = 0,15.22,4 = 3,36 lít


Câu 8. hòa tan 38,4 gam Cu vào dung dịchHNO3 loãng dư, chiếm được V lít khí NO (đktc, thành phầm khử duy nhất). Quý hiếm của V:

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 8,96 lít

D. 6,72 lít


Đáp án C. Sử dụng bảo toàn e: nNO = 38,4/64 . 2/3 = 0,4 mol ⇒ V = 0,4.22,4 = 8,96 lít

Câu 9. Nhiệt phân hoàn toàn Fe(NO3)2 trong không khí bạn ta thu được sản phẩm gồm

A. FeO, NO2, O2.

B. Fe2O3, NO2.

C. Fe, NO2, O2.

Xem thêm: Thế Nào Là 'Ăn Mặc Phản Cảm Là Gì Minh Họa Phản Cảm Nghĩa Là Gì

D. Fe2O3 ,NO2 ,O2.


Đáp án D

Phương trình phản ứng

4Fe(NO3)2

*
2Fe2O3 + 8NO2 + O2


Câu 10. đánh giá nào tiếp sau đây không đúng?

A. Axit nitric phản nghịch ứng với toàn bộ bazơ.

B. Axit nitric (loãng, đặc, nóng) bội phản ứng với phần lớn kim sa thải Au, Pt.

C. Tất cả các muối hạt amoni khi nhiệt phân mọi tạo khí amoniac.

D. Các thành phần hỗn hợp muối nitrat và hợp hóa học hữu cơ lạnh chảy rất có thể bốc cháy.


Đáp án C

………………………..

THPT Sóc Trăng sẽ gửi tới các bạn phương trình chất hóa học FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O là làm phản ứng lão hóa khử hơi phức tạp, vì thế trong quá trình viết và cân bằng những em lưu ý. Hy vong phần câu chữ tài liệu trên đây giúp chúng ta học sinh cân đối phương trình một bí quyết nhanh và đúng chuẩn nhất.

Mời chúng ta tham khảo một số tài liệu liên quan:

Trên đây trung học phổ thông Sóc Trăng vừa trình làng tới chúng ta phương trình hóa học FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O, ao ước rằng qua nội dung bài viết này các bạn cũng có thể học tập giỏi hơn môn Hóa học. Mời các bạn cùng xem thêm Hóa lớp 12, Hóa học lớp 11, hóa học lớp 10.



Chúc các bạn học tập tốt.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục


Bản quyền bài viết thuộc ngôi trường trung học rộng lớn Sóc Trăng. Hồ hết hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: ngôi trường THPT thành phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)
Tags
Hóa học tập 8 Phương trình bội phản ứng chất hóa học 8
FacebookTwitterLinkedInTumblrPinterestRedditMessengerMessengerShare via Email Print

Nếu nội dung bài viết bị lỗi. Click vào đó để xem nội dung bài viết gốc.

Xem thêm: " Em Giờ Nơi Ấy Có Tốt Không Em Ừ Đi Anh Thấy Yên Lòng ", Anh Sẽ Ổn Thôi


Top 7 Fes Hno3 Đặc Nóng


⋅⋅

© Gnurt 2021. All Rights Reserved.